Không chỉ cần đảm bảo lựa chọn tỉ mỉ loại thang máy sử dụng mà việc tính toán thiết kế thang máy cũng là công việc đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó tác động trực tiếp đến việc vận hành đảm bảo an toàn cũng như tính thẩm mỹ cho thang hay chính ngôi nhà. Bởi thế mà để lắp đặt thang máy được hoàn hảo nhất, bạn nhất định đừng bỏ qua 5 yếu tố dưới đây.

5 Yếu Tố Ảnh Hưởng Trong Tính Toán Thiết Kế Thang Máy

Tiêu chuẩn trong tính toán thiết kế thang máy

Để nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, việc thiết kế, lắp đặt cũng như vận hành thang máy cần phải đáp ứng được đầy đủ những tiêu chuẩn khắt khe. Quyết định số 08/2003/QĐ-BXD của Bộ xây dựng ban hành:

 • Với công trình thang máy cao trên 5 tầng, số lượng thang sẽ phải phụ thuộc vào loại thang và số lượng người sử dụng. Trong trường hợp đặt biệt cần phải có sự phê duyệt của cơ quan thẩm quyền.

 • Nghiêm cấm sử dụng thang máy làm lối thoát hiểm khi có sự cố xảy ra. Công trình có thang máy cần đồng thời phải có thêm thang bộ.

 • Nếu như công trình sử dụng thang máy là thiết bị di chuyển chủ yếu thì số lượng thang máy chở người tại công trình không được ít hơn 2.

 • Vị trí của thang máy phải được đặt tại lối vào của cửa chính. Buồng thang máy cần đủ rộng, có tay vịn và bảng điều khiển. Trong đó, bảng điều khiển cũng cần đảm bảo phù hợp cho cả người khuyết tật, người khiếm thị.

 • Giếng thang máy không được bố trí sát cạnh phòng chính của công trình. Lưu ý, chỉ phù hợp trong trường hợp không phải xây dựng hệ thống cách âm hay cách chấn động.

 • Kết cấu bao che buồng thang cần được cách nhiệt. Đồng thời có hệ thống thông gió, chống ẩm, chống bụi. Không được thiết kế bể nước phía trên buồng máy. Không cho phép các đường ống cấp nước, cấp nhiệt đi qua buồng thang máy.

>> Xem thêm: Cách Xác Định Công Suất Thang Máy Gia Đình Chuẩn

5 Yếu tố ảnh hưởng trong tính toán thiết kế thang máy

Tính toán thiết kế thang máy sẽ giúp xác định được nhu cầu của người dùng. Từ đó có cơ sở tốt hơn giúp lựa chọn loại thang, số lượng và trọng tải thang phù hợp.

Loại công trình thi công

Yếu tố quan trọng đầu tiên khi tính toán thiết kế thang máy chính là loại công trình thi công. Để quyết định được loại thang máy phù hợp, bạn sẽ cần phải căn cứ vào việc công trình thi công thang máy là tại đâu. Loại hình thi công của công trình thang máy có thể tại nhiều nơi. Như là trường học, công ty, khách sạn, nhà phố, bệnh viện… Mỗi công trình sẽ đều sở hữu những đặc tính thiết kế xây dựng riêng. Cùng với đó loại công trình này cũng sẽ đi kèm với chiều cao của công trình. Công trình thấp sẽ là từ 1-10 tầng. Công trình trung bình là từ 11-29 tầng. Và công trình cao sẽ từ 30 tầng lầu trở lên.

Ứng với mỗi loại và chiều cao công trình thi công sẽ giúp bạn có thể hình dung lên ý tưởng cho việc thiết kế thang máy phù hợp. Thêm vào đó, bạn cũng sẽ có cơ sở để xác định được về kích thước, tải trọng hợp lý cho thang máy.

Mức độ lưu thông của thang máy

Thang máy là thiết bị hỗ trợ cho quá trình di chuyển, chuyên chở người hoặc hàng hóa. Bởi vậy mà sẽ cần phải căn cứ vào tải trọng, tần suất cũng như công suất của thang để tính toán lắp đặt sao cho phù hợp. Dựa theo mức độ lưu thông tại vị trí lắp đặt thang máy, bạn sẽ có thể tính toán được về số lượng người sử dụng thang.

Chẳng hạn như là:

 • Tại vị trí văn phòng: sẽ được tính dựa theo nhu cầu lưu thông nhiều hay ít.

 • Tại vị trí chung cư: có thể được tính theo 2 người/ phòng ngủ.

 • Tại vị trí khách sạn: tính dựa theo số giường của các phòng. Trong đó bao gồm giường đơn và giường đôi.

 • tại vị trí nhà ở gia đình: sẽ tính theo số người sinh sống chủ yếu trong nhà. Đồng thời là bao gồm cả nhu cầu đi lại của từng thành viên.
5 Yếu Tố Ảnh Hưởng Trong Tính Toán Thiết Kế Thang Máy
5 Yếu tố ảnh hưởng trong tính toán thiết kế thang máy

Công suất vận chuyển của thang

Một yếu tố mà bạn cần lưu tâm khi tính toán thiết kế thang máy là công suất vận chuyển. Đây là yếu tố giúp xác định số lượng hành khách/ người sử dụng mà thang máy có thể vận chuyển trong 5 phút. Thường chỉ tiêu này chỉ được sử dụng ở đơn vị tương đối là phần trăm (%). Hay chính là phần trăm của lượng hành khách/ người sử dụng mà thang máy có thể phục vụ trong 5 phút.

 • Với chung cư, khách sạn: Công suất vận chuyển bình thường là 5%, khá là 7%, cao là 10%.

 • Với cao ốc văn phòng: Công suất vận chuyển bình thường là 11-12%, khá là 12-15%, cao là 15-17%.

Khoảng cách thang khởi hành trung bình

Khoảng cách khởi hành trung bình của thang cũng là một trong những yếu tố cần quan tâm khi tính toán thiết kế thang máy. Được biết, đây là thời gian trung bình giữa các lần khởi hành của thang tính từ tầng chính. Hay còn chính là tỉ số giữa thời gian di chuyển 1 vòng và số lượng thang máy.

 • Với chung cư, khách sạn: Khoảng cách khởi hành trung bình ở mức bình thường là 70-80s, mức khá là 50-70s, mức cao là 40-50s.

 • Với cao ốc văn phòng: Khoảng cách khởi hành trung bình ở mức 32-40s, mức khá là 25-32s, mức cao là 20-25s.

Thời gian di chuyển dựa theo tốc độ danh định

Chiều cao hành trình cùng tốc độ danh định sẽ là hai yếu tố đưa ra thông số về thời gian di chuyển theo tốc độ danh định. Từ đó nhằm hỗ trợ và giúp cho người sử dụng lựa chọn được loại thang máy phù hợp.

Thời gian di chuyển dựa theo tốc độ danh định sẽ được tính theo công thức riêng. Cụ thể là tỉ số giữa chiều cao hành trình và tốc độ danh định của thiết bị. Thông số này xác định thời gian tối thiểu đi từ tầng thấp nhất lên tới tầng cao nhất bằng tốc độ danh định của thang. Được biết, thông số này chưa bao gồm khởi động, dừng tầng, thời gian đón và trả hành khách.

 • Với chung cư, khách sạn: Khoảng cách khởi hành trung bình ở mức bình thường là 37-40s, mức khá là 32-37s, mức cao là 25-32s.

 • Với cao ốc văn phòng: Khoảng cách khởi hành trung bình ở mức bình thường là 25-32s, mức khá là 20-25s, mức cao là 12-20s.

>> Xem thêm: Thang Máy Khách Sạn Mini Và Lý Do Được Ưa Chuộng Hiện Nay

Kết luận

Trên đây là tổng hợp 5 yếu tố ảnh hưởng đến tính toán thiết kế thang máy. Mong rằng với thông tin trên sẽ hỗ trợ được bạn. Nếu như bạn còn bất cứ băn khoăn nào trong quá trình thiết kế hay chọn lựa thang máy. Hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của GOODTECH nhé. Chúng tôi hân hạnh được hỗ trợ bạn.

Thang máy GOODTECH tự hào là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại thang máy, thang cuốn uy tín và chất lượng tại Việt Nam. Được thành lập từ năm 2014 với đội ngũ gồm những nhân viên dày dặn kinh nghiệm cũng như các kiến thức chuyên môn. Nhờ sự nhiệt huyết cùng tác phong chuyên nghiệp, GOODTECH đã thực hiện thành công hàng trăm dự án trên khắp cả nước.

Đến với chúng tôi, bạn còn được trải nghiệm những dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm:

 • Khảo sát lắp đặt và tư vấn thiết kế.

 • Thi công lắp đặt.

 • Bảo hành, bảo dưỡng định kỳ.

 • Trung tâm hỗ trợ, tư vấn 24/7.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Thang máy GOODTECH

 • Địa chỉ: Lô LK-02.4, khu nhà ở liền kề tổ 2 Mỗ Lao, Phường Mỗ Lao, Quận Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam.

 • Hotline: 086 585 5335

 • E-mail: vinagoodwill@gmail.com