Thang máy hiện nay là một thiết bị di chuyển quan trọng của con người trong các tòa cao tầng. Nhưng không phải ai cũng sử dụng thiết bị này một cách đúng nhất và an toàn nhất. Trong bài viết dưới đây, GOODTECH sẽ chia sẻ cách sử dụng thang máy an toàn, đúng nhất.

Cách Sử Dụng Thang Máy An Toàn, Đúng Nhất
Cách sử dụng thang máy an toàn, đúng nhất

Bên ngoài thang máy

Đứng ở bên ngoài thang máy bạn có thể quan sát được bảng điều khiển bên ngoài của thang. Bảng điều khiển này có ở các tầng thang máy phục vụ. Bảng điều khiển dùng cho mục đích gọi tầng của người sử dụng. Trên bảng điều khiển thông thường gồm những bộ phận sau:

Hai nút ấn gọi thang () (): Công dụng của hai nút này để gọi thang lên () hoặc gọi thang xuống (). Điều đặc biệt ở tầng dưới cùng chỉ có duy nhất 1 nút bấm đi lên ()

Đèn báo chiều và số tầng thang đang ở đó:

 • Khi cabin thang đi lên thì một số thang máy sẽ có mũi tên hướng lên sáng và đi xuống thì mũi tên hướng xuống bật sáng. Đối với dòng thang máy hiện đại bây giờ thì hiển thị số tầng cabin và có một mũi tên hướng lên trên hoặc xuống dưới khi di chuyển.

 • Sau khi ấn gọi tần thì chúng ta đứng chờ tới khi thang máy dừng lại và mở cửa để đi vào. Trường hợp quá tải thang máy sẽ đi xuống tầng dưới cùng và không dừng lại ở vị trí bạn gọi và cần đợi đến chuyến sau.

 • Nút gọi thang thì cần ấn nhẹ đèn sáng thì thả tay ra ngay.

 • Không nên ấn cả 2 chiều lên xuống ở ngoài thang.

>> Xem thêm: Bạn Nên Làm Gì Khi Thang Máy Bị Kẹt?

Bên trong thang máy

Người sử dụng muốn xuống hay lên tầng nào thì bấm nút tầng đó.

 • Nút số: Tùy vào số tầng của tòa nhà mà sẽ có các nút mang số tương ứng. Khi ấn vào các nút tầng nào thì tầng đố sẽ chuyển màu.

 • Nút mở cửa (◄►): Nút này để mở cửa thang và giữ cửa khi có người ra hoặc vào.

 • Nút đóng cửa thang  (►◄): Dùng để đóng cửa thang.

 • Nút báo động: Dùng để liên lạc với bên ngoài khi thang gặp các sự cố xảy ra.

Cách sử bảng điều khiển trong cabin đúng cách:

 • Cabin thang máy sẽ dừng ở tất cả các tầng tương ứng với các nút đã bấm. Nó di chuyển theo chiều ưu tiên khi đang chạy lên hoặc xuống tại thời điểm đó.

 • Hành khách có thể theo dõi hành trình di chuyển của cabin qua bảng chỉ thị số tầng ở phía trên bảng điều khiển

 • Khi cabin chuẩn bị tới tầng khách hàng muốn thì chuông báo hiệu dừng tầng sẽ kêu và đèn nút gọi tầng của hành khách sẽ tắt đồng thời trên bảng hiển thị sẽ báo số tầng hành khách cần ra.

 • Nếu cabin dừng mà cửa vẫn đóng thì khách hàng ấn (◄►) để mở cửa

 • Còn muốn đóng cửa cabin trước khi cửa tự động đóng thì ấn (►◄) để đóng cửa.

 • Khi hành khách bước vào cabin nếu thấy chuông kêu. Một số dòng thang máy thì trên bảng hiển thị xuất hiện OL (overload) tức là thang máy đã quá tải. Điều này báo hiệu bạn cần rời khỏi cabin và đợi đi lượt tiếp theo.

Một số nút bấm, ký hiệu của thang máy

 • Các nút bấm gọi tầng cơ bản là 1, 2, 3… . Riêng tầng 13 có thể là nút 12A hoặc 12B vì theo phong thủy của người Việt thì số 13 là số sui sẻo. Các tầng dưới mặt đất có kí hiệu là L(Lobby), tầng hầm là B1, B2, B3(Basement).

 • Nút chuông: Dùng để liên lạc bên trong và bên ngoài cabin khi sự cố thang máy xảy ra. Nếu đang đi thang máy mà bạn gặp sự cố bất thường thì hãy giữ bình tĩnh để chờ sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Thang máy trang bị công nghệ mới

Công nghệ phát triển một cách nhanh chóng mặt. Vì vậy những dòng thang máy hiện nay đã trang bị hệ thống nhận diện sử dụng thẻ từ, điện thoại để di chuyển.

Sử dụng thẻ từ để di chuyển

Việc sử dụng thẻ từ để di chuyển thang máy chắc không còn xa lạ gì nữa. Mục đích của việc sử dụng thẻ từ để hạn chế lưu lượng người di chuyển và chỉ được di chuyển đến một số tầng nhất định. Chỉ những người được cung cấp thẻ mới có thể sử dụng thang.

Cách Sử Dụng Thang Máy An Toàn, Đúng Nhất
Sử dụng thẻ từ để di chuyển thang máy lên xuống

Bên trong cabin thang máy có gắn thiết bị access control có dạng hình hộp chữ nhật. Thiết bị này giúp cài đặt thẻ từ, vân tay, giác mạc nhưng chủ yếu nhất vẫn là thẻ từ.

Thiết bị này được đặt trong thang máy nếu bạn có nhìn thấy thiết bị này thì thang máy đó sử dụng thẻ từ để hạn chế không cho bạn đến 1 số tầng nào đó.

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Vệ Sinh Thang Máy Kính Đúng Cách

Sử dụng smartphone để di chuyển

Một số dòng thang máy sản xuất ứng dụng thành công chiếc thang máy điều khiển bằng smartphone được một hãng thang máy ở Phần lan nghiên cứu và phát minh ra. Dòng thang máy khi sử dụng bắt buộc bạn phải download ứng dụng trên appstore hoặc CH play của hãng sản xuất.

Thiết bị này giúp bạn gọi thang bất kể lúc nào, rất tiện lợi. Việc ứng dụng này ra đời giải quyết vấn đề quen thẻ từ, thất lạc, đánh mất thẻ khi sử dụng thang máy trang bị thẻ từ.

Kết luận

Có lẽ giờ đây bạn đã biết cách đi thang máy một cách an toàn và đúng nhất. Không những thế với việc công nghệ đang phát triển mạnh bạn cũng hiểu thêm về cách sử dụng thang máy bằng thẻ từ, smartphone. Vậy nên công nghệ phát triển chúng ta cần nắm bắt những thông tin một cách nhanh nhất để chẳng khi bạn lần đầu sử dụng cũng có chút thông tin về nó để sử dụng đúng cách nhất.

Địa chỉ cung cấp lắp đặt thang máy uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp và lắp đặt thang máy kính ngoài trời. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng uy tín và chất lượng.

Thang máy GOODTECH tự hào là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại thang máy, thang cuốn uy tín và chất lượng tại Việt Nam. Được thành lập từ năm 2014 với đội ngũ gồm những nhân viên dày dặn kinh nghiệm. Không chỉ vậy còn được trang bị các kiến thức chuyên môn cao. Nhờ sự nhiệt huyết cùng tác phong chuyên nghiệp. GOODTECH đã thực hiện thành công hàng trăm dự án trên khắp cả nước.

Đến với chúng tôi, bạn còn được trải nghiệm những dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm:

 • Khảo sát lắp đặt và tư vấn thiết kế.

 • Thi công lắp đặt.

 • Bảo hành, bảo dưỡng định kỳ.

 • Trung tâm hỗ trợ, tư vấn 24/7.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập website https://goodtech.com.vn hoặc gọi đến hotline 086 585 5335 để được tư vấn trực tiếp.