Hiện nay, công nghệ thủy lực chúng ta có thể thấy nhiều nơi nhiều lĩnh vực khác nhau. Như cơ khí, công nghiệp, năng lượng, đóng tàu, thang máy,… Và thang máy gia đình thủy lực không còn là điều quá xa lạ với người dùng. Đi các trung tâm thương mai, showroom ô tô, nhà hàng và nhiều hộ gia đình chúng ta đều có thể bắt gặp thang máy sử sụng công nghệ thủy lực. Hãy cùng GoodTech tìm hiểu và cân nhắc lựa chọn thang máy sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất nhé!

Thang Máy Gia Đình Thủy Lực - Hướng Dẫn Chọn Lựa Đúng Cách
Thang Máy Gia Đình Thủy Lực – Hướng Dẫn Chọn Lựa Đúng Cách

Thang máy gia đình thủy lực là gì?

Khái niệm thang máy thủy lực

Thang máy thủy lực là một loại thang máy sử dụng nguyên lý truyền động lực đẩy Piston. Bằng chất lỏng thủy lực để nâng hạ hàng hóa hoặc con người. Nó hoạt động bằng cách sử dụng một bơm thủy lực để đẩy chất lỏng thủy lực qua các ống dẫn đến piston hoặc xi lanh. Khi chất lỏng thủy lực được đẩy vào piston hoặc xi lanh. Nó sẽ tạo ra lực đẩy và nâng hạ lên xuống.

Lịch sử hình thành và phát triển công nghệ thủy lực

Thang máy thủy lực đi sau so với các dòng khác nhưng cũng có lịch sử rất dài. Bắt đầu từ thế kỷ 19. Vào năm 1795, nhà phát minh Anh George Bramah đã phát triển một loại đồng hồ thủy lực, sử dụng áp lực chất lỏng để di chuyển kim đồng hồ.

Trong thập niên 1830, nhà phát minh người Anh William Armstrong phát triển một loại thủy lực với cấu trúc giống như thang máy hiện đại. Sử dụng chất lỏng thủy lực để nâng hạ vật thể. Được biết đến với tên gọi “hydro-electric crane”. Thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất tàu thủy và cầu đường.

Vào năm 1853, nhà phát minh người Mỹ Elisha Graves Otis phát minh ra thang máy an toàn. Với hệ thống phanh khẩn cấp, giúp tránh nguy hiểm trong trường hợp xảy ra sự cố. Otis đã sử dụng hệ thống thủy lực để tạo lực nâng cho thang máy của mình. Và phát triển nó để sử dụng trong các tòa nhà cao tầng vào đầu thế kỷ 20.

Với sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật hiện nay. Thang máy thủy lực đã ngày càng được cải tiến và phổ biến rộng rãi trên thế giới. Thang máy thủy lực được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải, năng lượng tái tạo, v.v.

Cấu tạo của thang máy gia đình thủy lực

Bơm thủy lực

Là bộ phận tạo lực đẩy bằng cách đẩy chất lỏng thủy lực (thường là dầu) từ bể chứa dầu đến xi lanh hoặc piston để nâng hạ hàng hoặc con người.

Bể chứa dầu

Là nơi chứa chất lỏng thủy lực (thường là dầu) được sử dụng để tạo lực đẩy cho thang máy thủy lực. Bể chứa dầu có thể được đặt trên hoặc dưới mặt đất.

Xi lanh hoặc piston

Thiết bị chịu lực và được kết nối với bơm thủy lực. Khi dầu được đẩy vào xi lanh hoặc piston, chúng sẽ tạo ra lực đẩy để nâng hạ hàng hoặc con người.

Van thủy lực

Giúp điều khiển lưu lượng dầu từ bơm đến xi lanh hoặc piston và ngược lại. Có thể điều khiển van thủy lực bằng tay hoặc tự động.

Hệ thống điều khiển

Được sử dụng để điều khiển việc nâng hạ và dừng thang máy thủy lực. Hệ thống này có thể được điều khiển bằng tay hoặc tự động.

Khung thang máy

Là khung sườn được sử dụng để giữ cho thang máy thủy lực ổn định và chịu lực trong quá trình hoạt động.

Thang Máy Gia Đình Thủy Lực - Hướng Dẫn Chọn Lựa Đúng Cách
Hình ảnh thực tế cấu tạo thang máy thủy lực

Ưu nhược điểm của thang máy gia đình thủy lực

Thang máy thủy lực sản xuất sau nên được thừa hưởng nhiều ưu điểm như

Do sử dụng chất lỏng thủy lực thay vì dùng dây cáp và puly. Thang máy thủy lực hoạt động êm ái hơn. Ít gây ra tiếng ồn phù hợp với các hộ gia đình, nơi công cộng.

Không xảy ra hiện tượng rơi tự do cabin như dòng thang cáp kéo

Thang thủy lực không cần làm phòng máy trên cao thích hợp với các biệt thự, nhà phố, những công trình hạn chế về chiều cao

Thang máy thủy lực có khả năng nâng hạ tải trọng lớn hơn so với các loại thang máy khác.

không sử dụng nhiều bộ phận chuyển động, do đó thiết bị này ít hư hỏng và có tuổi thọ lâu hơn.

Trong trường hợp mất điện, thang máy thủy lực có thể được điều khiển bằng tay một cách dễ dàng và an toàn.

Ưu điểm là vậy nhưng cũng có một số nhược điểm nhỏ mà loại thang này mắc phải

Việc lắp đặt và bảo trì thang máy thủy lực đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu cao hơn so với các loại thang máy khác

Thang máy thủy lực có các bộ phận bên trong được lắp ráp chặt chẽ, do đó khi có sự cố xảy ra, sửa chữa có thể phức tạp và tốn kém

Sẽ không phù hợp với các tòa nhà cao tầng vì tòa càng cao xây dựng hố pit càng sâu. Khó cho những tòa nhà 7-8 tầng trở lên hay những ngôi nhà cải tạo.

Liên hệ ngay với Thang Máy GoodTech để được tư vấn và báo giá!

>>> Xem thêm: Cách Phân Loại Và Giá Các Loại Thang Máy Gia Đình