Vận tốc thang máy là yếu tố được quan tâm đầu tiên của khách hàng khi chọn mua thang máy cho gia đình. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thang tốc độ di chuyển của thang chắc chắn có sự thay đổi và chậm hơn so với ban đầu. Vậy yếu tố nào đã làm ảnh hưởng đến vấn đề này? Bài viết dưới đây thang máy GOODTECH sẽ chia sẻ lý do và cách khác phụ hiệu quả nhất.

Vận Tốc Thang Máy Ảnh Hưởng Bởi Những Yếu Tố Nào?
Vận tốc thang máy ảnh hưởng bởi nhứng yếu tố nào?

Vận tốc phù hợp của các loại thang máy

Mỗi loại thang máy đều có những vận tốc riêng phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng

  • Thang máy gia đình: Đối tượng sử dụng là các thành viên trong gia đình bao gồm cả người già và trẻ nhỏ. Vận tốc thang máy cần được đảm bảo ở mức 60m/p.

  • Thang máy tải hàng: Chuyên dùng cho nhà máy, các đơn vị vận tải, doanh nghiệp. Vận tốc thang máy thông thường từ 0,5m/s – 1,5m/s hay từ 15m/p – 60m/p.

  • Thang máy nâng ô tô: Dùng để vận chuyển ô tô từ tần cao xuống thấp hoặc ngược lại. Thang thường có tải trọng từ 2000kg – 3000kg nên vận tốc nâng từ 30m/p – 45m/p.

  • Thang máy tải thực phẩm: Dùng để vận chuyển thực phẩm không bị dập nát, không gây mất mùi vị. Thang có vận tốc từ 30m/p – 60m/p. Với các dòng thang máy tời thực phẩm sẽ có tốc độ thấp hơn từ 10m/p – 20m/p.

>> Xem thêm: 5 Điều Phải Biết Về Bảo Trì Và Bảo Dưỡng Thang Máy Gia Đình

Yếu tố ảnh hưởng đến vận tốc thang máy

Trong quá trình sử dụng thang máy không tránh khỏi trường hợp vận tốc than bị giảm đi theo thời gian. Dưới đây là một số nhân tố ảnh hưởng đến vận tốc thang máy.

Ảnh hưởng bởi hệ thống kiểm soát tốc độ và phanh cơ thang máy

Phanh cơ thang máy là thiết bị an toàn cho quá trình sử dụng thang máy của con người. Thang máy hoạt động vượt quá tốc độ thì bộ phận này sẽ cho phép giảm đi đi đáng kể khi phanh cơ hoạt động bình thường và chính xác.

Phanh cơ là bộ phận không thể thiếu đối với bất kỳ thiết bị thang máy nào trên thị trường hiện nay. Hệ thống kiểm soát kiểm soát tốc độ và phanh cơ là bộ đôi hoàn bảo giúp đảm bảo hoạt động của thang máy luôn nằm trong giới hạn cho phép.

Hệ thống kiểm soát thang máy hoạt động ổn định sẽ giúp ổn định tình trạng vượt tốc, tình trạng rơi tự do sẽ được hạn chế. Bởi vậy, bộ phận này phải luôn được kiểm tra thường xuyên và bảo trì đúng thời điểm để mang lại hiệu quả sử dụng thang máy cao nhất cho người sử dụng.

Ảnh hưởng bởi hệ thống cao su giảm chấn thang máy

Đây là bộ phận giúp mọi thiết bị thang máy gia đình hoạt động êm ái, trơn tru và hiệu quả hơn. Đối với thang máy tải khách cần tần suất hoạt động lớn đòi hỏi hoạt động của nó êm ái và ổn định. Hệ thống giảm chấn giúp giảm đi độ dung lắc, chấn động trong quá trình thang máy hoạt động gây ra.

Hệ thống cao su giảm chấn thang máy giúp việc hoạt động thang máy trở nên êm ái. Vậy nên cần chú ý lắp đặt ngay từ đầu để đem lại hiệu quả sử dụng cao nhất. Vị trí lắp đặt hệ thống được định vị ngay ở dưới đáy hố thnag máy vì nó có khả năng hoạt động dừng và đỡ cabin thang máy hoặc đối trọng thang máy.

Vận Tốc Thang Máy Ảnh Hưởng Bởi Những Yếu Tố Nào?
Hệ thống cao su giảm chấn thang máy giúp việc hoạt động thang máy trở nên êm ái.

Quá trình lắp đặt hệ thống này đòi hỏi kỹ thuật viên có trình độ cao. Cần tính toán từ trước để đảm bảo hoạt động của bộ phận này mang tới hiệu quả cao. Đồng thời phát huy hết tác dụng của nó từ đó giúp thang máy hoạt động ổn định và êm ái nhất.

Vị trí lắp đặt hệ thống ở độ cao phù hợp giúp bộ phận này có đủ lực để cabin hay đối trọng khi tỳ lên có được gia tốc dừng không hoạt động quá yêu cầu cho phép.

>> Xem thêm: Bảo Trì Thang Máy Định Kỳ Đem Lại Những Lợi Ích Gì?

Cách khắc phục hiệu quả vận tốc thang máy

Muốn thang máy vận hành với tốc độ như ban đầu chủ đầu tư cần bảo hành và bảo trì thang máy định kì.

Vận tốc thang máy nhanh hơn chủ đầu tư nên nâng cấp một số thiết bị với cường độ lớn. Ví dụ như máy kéo, biến tần, ray dẫn hướng, dây cáp tải… Cần tính toán, lựa chọn tốc độ phù hợp với công trình. Điều này giúp thang vận hành êm ái và an toàn cho người sử dụng.

Tổng kết

Mong rằng qua bài viết trên có thể giải đáp cho khách hàng về những yếu tố ảnh hưởng đến vận tốc thang máy và cách khác phục hiệu quả. Théo dõi thang máy GOODTECH để có thêm những thông tin mới nhất về thang máy nhé!

Thang máy GOODTECH tự hào là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại thang máy, thang cuốn uy tín và chất lượng tại Việt Nam. Được thành lập từ năm 2014 với đội ngũ gồm những nhân viên dày dặn kinh nghiệm. Không chỉ vậy còn được trang bị các kiến thức chuyên môn cao. Nhờ sự nhiệt huyết cùng tác phong chuyên nghiệp. GOODTECH đã thực hiện thành công hàng trăm dự án trên khắp cả nước.

Đến với chúng tôi, bạn còn được trải nghiệm những dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm:

  • Khảo sát lắp đặt và tư vấn thiết kế.

  • Thi công lắp đặt.

  • Bảo hành, bảo dưỡng định kỳ.

  • Trung tâm hỗ trợ, tư vấn 24/7.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập website https://goodtech.com.vn. Hoặc gọi đến hotline 086 585 5335 để được tư vấn trực tiếp.