Thang máy hiện nay là thiết bị di chuyển không thể thiếu của con người khi sống trong các tòa nhà cao tầng, khu chung cư, biệt thự, lâu đài… Thang máy thuận tiện đến như vậy nhưng nó cũng tiềm ẩn những vụ việc gây hậu quả khó lường cho người sử dụng. Việc thang máy rơi tự do có thể nói là vấn đề gây hậu quả xấu nhất cũng là vấn đề được nhiều người mua băn khoăn, đắn đo nhất. Vậy làm thể nào để ứng phó, tránh được những thiệt hại ít nhất trong trường hợp hy hữu này. Cùng GOODTECH trang bị những kiến thức mà ai cũng phải biết nếu như mắc phải.

Kỹ Năng Sinh Tồn Khi Thang Máy Rơi Tự Do
Kỹ năng sinh tồn khi thang máy rơi tự do

Giữ bình tĩnh, không hoảng loạn

Việc thang rơi tự do thì phần nào đó sẽ khiến cho người trong thang hoảng loạn, khóc lóc, có những suy nghĩ tiêu cực… Điều này sẽ khiến cho người đó mất sức, thiếu oxy, mất phương hướng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Theo những chuyên gia nghiên cứu, tốc độ thang một khi rơi thì rất nhanh. Nhưng trong khoảng thời gian ấy nếu con người chấn an được trạng thái, cảm xúc bản thân. Thì họ sẽ giảm thiểu tối đa được thương vong. Vậy nên bất cứ ai rơi vào tình huống này nên giữ bình tĩnh, trấn an bản thân.

>> Xem thêm: Bố Mẹ Cần Dạy Trẻ Các Kỹ Năng Khi Đi Thang Máy An Toàn Nhất!

Không tác động lên phía trên cabin để trèo ra ngoài

Lời khuyên cho câu hỏi làm gì khi thang máy rơi tự do đó là bạn không nên tác động lên phía trên cabin và cố leo ra ngoài. Trường hợp bị kẹt trong thang máy thì việc ở lại trong cabin thang máy là điều đảm bảo an toàn nhất. Vì trên cabin có rất nhiều đường dây điện, nếu bạn dùng vật tác động lên nó thì lại càng nguy hiểm hơn. Bạn muốn thoát ra ngoài thì nguy cơ bị kẹp giữa thang máy và trần nhà là rất cao, vô cùng nguy hiểm.

Không cạy cửa cabin

Nếu đơn giản bạn chỉ bị mắc kẹt mà cố ra sức cạy cửa, đập cửa thì nó sẽ dẫn đến tình trạng đứt cáp. Chính điều này là nguyên nhân khiến thang máy rơi tự do và gây nguy hiểm cho người mắc kẹt. Việc đập mạnh vào cửa còn gây mất sức, dần dần thiếu oxy.

Kỹ Năng Sinh Tồn Khi Thang Máy Rơi Tự Do
Không nên cạy cửa thang máy vì đây là trong số những lý do dẫn đến thang máy rơi tự do

Sử dụng các nút cứu hộ trong cabin thang máy

Trong cabin thang máy trang bị hệ thống gọi cứu hộ khi mắc kẹt. Nếu thang dừng đột ngột, mắc kẹt giữa tầng thì không nên ấn nút bừa bãi. Lúc này bạn chỉ nên bấm nút cứu hộ và làm theo hướng dẫn của bảng chỉ dẫn.

Chuẩn bị những tư thế sinh tồn

Khi thang máy rơi tự do con người cần biết những tư thế sinh tồn để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì tư thế an toàn nhất là nằm ngửa sát sàn. Hoặc nằm càng gần vị trí trung tâm thang máy càng tốt. Đồng thời lúc đó 1 tay ôm lấy đầu, 1 tay ta che mặt để tránh bị đá rơi. Lúc này nên thật bình tĩnh không hoảng loạn vì phần lớn những trường hợp thang máy rơi tự do đều gây nên những hậu quả như chấn thương sọ não, gãy xương, thậm chí là tử vong.

>> Xem thêm: Nguyên Nhân Khiến 9 Người Mắc Kẹt Trong Máy – Giải Pháp Đặt Ra

Biện phát hạn chế tình trạng rơi thang máy

Để mọi người không ai bị vướng phải những trường hợp xấu nhất khi sử dụng thang máy thì những hộ gia đình, chủ doanh nghiệp, chủ đầu tư, những người sử dụng cần:

  • Khi sử dụng thang máy thì nên cầm tay vịn hoặc đứng thẳng cân bằng. Không nên rung lắc, đùa nghịch trong thang máy.

  • Nên bảo trì, vệ sinh thang máy thường xuyên.

  • Nếu gặp sự cố bất thường như mất điện, thang máy không hoạt động thì ấn nút gọi cứu hộ ngay lập tức. Giữ bình tĩnh, hít thở sâu tránh rối loạn, hoảng sợ.

  • Nếu ấn nút cứu hộ mà không nhận được hồi đáp từ bên ngoài thì lúc này nên tìm cách liên lạc càng sớm càng tốt bằng các thiết bị thông minh mang trên người.

  • Điều cuối cùng là nên chọn chỗ mụa thang máy uy tín, chất lượng nhất. Điều này giúp những người sử dụng an tâm hơn.

Kết luận

Không ai trong chúng ta muốn mình rơi vào tình trạng xấu nhất khi sử dụng thang máy. Nhưng việc trang bị kiến thức, kỹ năng sinh tồn lại vô cùng cần thiết. Chúng ta không thể đoán trước được tương lai ra sao nhưng chúng ta có tri thức, kiến thức sinh tồn thì chắc chắn sẽ vượt qua khó khăn. Thang máy rất hữu ích nhưng nó cũng có những hạn chế nhất định. Vậy nên để trang bị một chiếc thang máy tốt thì cần thương hiệu tốt, đội ngũ tốt. Điều này thang máy GOODTECH có thể làm được cho những quý khách hàng.

Thang máy GOODTECH tự hào là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại thang máy, thang cuốn uy tín và chất lượng tại Việt Nam. Được thành lập từ năm 2014 với đội ngũ gồm những nhân viên dày dặn kinh nghiệm. Không chỉ vậy còn được trang bị các kiến thức chuyên môn cao. Nhờ sự nhiệt huyết cùng tác phong chuyên nghiệp. GOODTECH đã thực hiện thành công hàng trăm dự án trên khắp cả nước.

Đến với chúng tôi, bạn còn được trải nghiệm những dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm:

  • Khảo sát lắp đặt và tư vấn thiết kế.

  • Thi công lắp đặt.

  • Bảo hành, bảo dưỡng định kỳ.

  • Trung tâm hỗ trợ, tư vấn 24/7.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập website https://goodtech.com.vn hoặc gọi đến hotline 086 585 5335 để được tư vấn trực tiếp.