Thang máy cuốn hay thang cuốn, cầu thang máy là một thiết bị vận chuyển người, dạng băng tải. Thang cuốn gồm hệ thống những bước thang có thể chuyển lên trên hay xuống dưới liên tục và luân phiên nhau thành vòng tròn khép kín, ăn khớp với nhau bằng những khe sâu trên bề mặt

Mỗi loại thang máy cuốn đều có cấu tạo chung sau để giữ an toàn

  • Tay vịn thang cuốn: tay vịn là một phần quan trọng, chuyển động cùng lúc với các bước thang để giữ người sử dụng thăng bằng khi di chuyển
  • Tấm đệm chân ở phần đầu và phần cuối thang máy để người sử dụng khi rời khỏi thang máy không bị ngã hoặc chới với.
  • Bên dưới từng bậc thang có thiết kế các đèn huỳnh quang màu xanh để mọi người nhận biết và thấy được ranh giới giữa các bậc, tránh tình trạng bước hụt gây nguy hiểm.
  • Hai hoặc ba bước thang đầu tiên và cuối cùng được thiết kế gần như bằng phẳng để người sử dụng theo được tốc độ và quán tính khi đi thang cuốn.
  • Những vạch màu vàng được sơn ở các đường ranh giới, cảnh bảo nguy hiểm, tránh tình trạng bị kẹt và giữ khoảng cách an toàn khi di chuyển và sử dụng.
  • Thang máy cuốn hoàn toàn có thể điều khiển được tốc độ và hướng di chuyển căn cứ vào lượng sử dụng trong ngày.

Hướng dẫn sử dụng thang máy cuốn an toàn

Hiện nay có rất nhiều trường hợp gặp nguy hiểm đến tính mạng khi sử dụng thang máy cuốn. Để sử dụng một cách hiệu quả và an tâm khi đi thang máy cuốn, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Bước 1: Bước vào thang cuốn

Bình tĩnh, không xô đẩy hay chen lấn khi sử dụng thang cuốn. Nếu cùng lúc bạn sử dụng có nhiều người, hãy xếp hàng hoặc nhường nhịn nhau, những vòng xoay của thang cuốn sẽ trở lại rất nhanh và chắc chắn còn nhiều chỗ trống để bạn bước lên.

Người đi xe lăn, chống gậy, xe đẩy hoặc mang hành lý cồng kềnh được khuyến cáo không nên sử dụng thang cuốn vì sẽ khó giữ thăng bằng khi chuyển, đồng thời áp lực từ những vật nặng khi di chuyển đi lên có thể sẽ khiến bạn và những người xung quanh bị thương nếu bạn không biết cách giữ chúng đứng im.

Chuẩn bị khi bước vào thang cuốn: hãy đứng ở vị trí trung tâm, phía trước gờ thang cuốn, kiểm tra xem đồ đạc, túi xách, dây giày, quần áo có gọn gàng chưa, nếu dắt theo trẻ em, nắm tay chúng thật chắc để chúng không chạy lung tung.

Bước 2: Đi lên thang cuốn

Hãy cẩn thận đặt chân lên chiếc thang cuốn, chân thuận đặt lên bậc đầu tiên và chân trụ để giữ thăng bằng, hãy làm thật nhanh nhưng dứt khoát, nếu chậm bạn sẽ không kịp để chân còn lại lên bậc, còn nếu quá nhanh, bạn có thể bị té ngã. Giữa các bậc có một khe nhỏ, tránh tình trạng đặt chân quá sát với khe, vì sẽ gây kẹp chân xuống, nhất là đối với các em nhỏ.

Tuyệt đối không ngồi lên bậc thang cuốn, quần áo hoặc dây giày của bạn có thể bị kẹp lại khiến bạn bị mắc kẹt, đứng về phía bên phải để nhường đường cho người muốn đi lên trước.

Đứng thẳng người, đặt tay vào chỗ vịn để giữ thăng bằng nếu bất chợt thang cuốn xảy ra sự cố thì bạn vẫn có thể đứng vững. Tuyệt đối không được dựa hay ngồi lên tay vịn, sức nặng của cơ thể có thể khiến phần tay vịn và phàn bệ đỡ gãy gây tai nạn.

Nếu mang theo túi xách, hãy giữ chặt chúng hoặc thu dây lại, dây túi xách có thể khiến bạn bị vướng vào thang cuốn, rất khó để lấy ra và gây nguy hiểm cho bạn.