Thang máy nâng hàng đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Ngày nay, để thuận tiện trong việc vận chuyển hàng hóa, nhiều công trình, doanh nghiệp đã trang bị đầy đủ các loại thang máy nâng hàng, từ kích thích thông thường cho đến những loại thang máy nâng hàng mini. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng GOODTECH tìm hiểu rõ hơn về thiết bị này cũng như những ưu, nhược điểm của nó. 

Thang máy nâng hàng là gì? 

Thang máy nâng hàng là loại thang máy chuyên dùng để nâng, vận chuyển hàng hóa. Thang thường được sử dụng trong những công trình, siêu thị, nhà hàng, công xưởng hay thậm chí những gia đình kinh doanh nhỏ nhằm để vận chuyển nguyên vật liệu, thực phẩm,… lên cao hoặc xuống dưới. 

thang máy nâng hàng mini

Cấu tạo của thang máy nâng hàng

cấu tạo thang máy nâng hàng

Hố thang máy 

Có chiều cao tương đương với chiều cao của thang máy và kéo dài thông suốt từ trên xuống dưới. Đây cũng là nơi thang máy sẽ di chuyển lên xuống giữa các tầng.

Máy kéo và động cơ 

Thông thường, các loại thang nâng hàng được trang bị động cơ với hộp số chuyên dụng. Công suất của động cơ cũng là yếu tố quyết định tải trọng của thang nâng hàng. 

Hệ thống điều khiển trung tâm

Đây là trung tâm điều khiển tín hiệu, vận hành thang máy. Hệ thống điều khiển trung tầm gồm 2 bộ phận chính: 

 • Điều khiển tín hiệu: là nơi tiếp nhận và xử lý các lệnh gọi tầng cũng như điều khiển các bộ phận khác của thang nâng hàng. 
 • Điều khiển động lực (biến tần): điều khiển tốc độ di chuyển của cabin, đảm bảo thang vận hàng êm ái, ổn định, an toàn và hiệu quả. 

Hệ thống hiển thị giao diện với người dùng

Hệ thống này bao gồm: nút nhấn và hệ thống chỉ các tầng. Đây cũng là bộ phận có tần suất sử dụng cao nhất. 

Một số bộ phận khác

Bên cạnh những bộ phận chính, thang máy nâng hàng cũng được trang bị thêm một số linh kiện cần thiết đảm bảo thang hoạt động ổn định và an toàn: 

 • Bộ giới hạn vận tốc.
 • Hệ thống thắng cơ. 
 • Bảo vệ quá tải.
 • Bảo vệ mất và ngược pha Phase, quá dòng, sụt áp. 
 • Nút báo khẩn. 
 • Khóa cửa an toàn

Tầm quan trọng của thang máy nâng hàng

Trước đây khi chưa có thang máy nâng hàng, người ta thường chỉ vận chuyển hàng hóa bằng tay. Đối với những hàng hóa nặng có thể sử dụng một số công cụ hỗ trợ như ròng rọc. Song, cách vận chuyển này không thể di chuyển được những hàng hóa có khối lượng hàng trăm kg. Bên cạnh đó, rủi ro đổ vỡ, hỏng hóc hay thiệt hại về người cũng rất cao. Đối với đời sống hiện đại, phương án này không còn khả thi. 

Tuy nhiên nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng cao, với số lượng và khối lượng ngày càng, buộc phải trang bị thang máy nâng hàng. Với thiết bị này, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian vận chuyển, chi phí nhân công cũng như hạn chế được các rủi ro khi vận chuyển. Ngoài ra cũng tăng thêm sự chuyên nghiệp trong quá trình làm việc. 

>> Xem thêm: Thang máy tải hàng Goodtech

Ưu điểm của việc sử dụng thang máy nâng hàng

Giá thành rẻ

Thang máy nâng hàng được thiết kế chuyên dụng chỉ cho việc nâng hàng. Nhờ vậy mà kết cấu tương đối đơn giản, không quá cầu kỳ như những loại thang máy chở người nên giá thành nhìn chung cũng rất phải chăng, phù hợp cho nhiều đối tượng. 

Vận chuyển được nhiều loại hàng hóa

Với loại thang máy này, bạn có thể vận chuyển rất nhiều mặt hàng, từ thực phẩm, vật liệu xây dựng hay các nhu yếu phẩm,…

Tăng năng suất làm việc 

Vận chuyển hàng hóa bằng thang máy sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian hơn, giảm thiểu các chi phí cũng như nhân công. Bên cạnh đó cũng hạn chế được những rủi ro, thiệt hại về hàng hóa và con người. 

Một số loại thang máy nâng hàng 

Để phân loại thang nâng hàng người ta dựa vào 2 tiêu chí chính: 

Theo xuất xứ

 • Thang máy nâng hàng liên doanh.
 • Thang máy nâng hàng nhập khẩu nguyên chiếc. 

Theo chức năng 

 • Thang nâng hàng.
 • Thang tời thực phẩm.
 • Thang nâng ô tô. 
 • Thang nâng xe máy.

Thang máy GOODTECH – Chuyên cung cấp thang máy nâng hàng uy tín 

Nhắc đến thang máy, một trong những cơ sở uy tín hàng đầu hiện nay là thang máy Goodtech. Được thành lập từ năm 2014 và đến nay đã thực hiện thành công hàng trăm dự án thang máy lớn nhỏ trên khắp cả nước. Đội ngũ chúng tôi cũng bao gồm những nhân viên kỹ thuật chuyên môn cao cùng trung tâm tư vấn tận tình, phong thái làm việc chuyên nghiệp. Đến với GOODTECH, bạn không chỉ sở hữu những thiết bị hiện đại hàng đầu mà còn được hỗ trợ những dịch vụ: 

bảo trì bảo dưỡng thang máy

 • Khảo sát lắp đặt và tư vấn thiết kế
 • Thi công lắp đặt thang máy
 • Bào hành, bảo dưỡng định kỳ
 • Trung tâm hỗ trợ, tư vấn miễn phí 24/7

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập website tại đây hoặc gọi đến hotline 0916606006 để được tư vấn trực tiếp.