Hố Pit thang máy là phần giếng thang phía dưới mặt sàn tầng dừng thấp nhất của thang. Với thiết kế nằm ở vị trí âm so với độ cao tự nhiên của mặt đất. Nên hố pit chịu tác động của các mạch nước. Các mạch nước này thường là các mạch nước ngầm tự nhiên trong lòng đất hoặc nước thải sinh hoạt thải ra nên không tránh được. Do đó để xây dựng hố pit thang máy an toàn, đúng tiêu chuẩn kĩ thuật thì chúng ta nên làm gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm cách xây dựng nên một hố pit thang máy nhé!

Xây Dựng Hố Pit Thang Máy An Toàn, Đúng Tiêu Chuẩn Kĩ Thuật

Tiêu chuẩn để xây dựng hố Pit thang máy

Để xây dựng một thứ gì đó chúng ta cũng đều xây dụng từ nền móng đi lên. Và xây dựng thang máy cũng vậy. Để có một chiếc thang máy an toàn thì cái đầu tiên là hố Pit phải chắc chắc, an toàn, đúng kĩ thuật và đảm bảo các tiêu chí sau.

Độ bền của đáy hố Pit

Sàn của hố thang phải có khả năng chịu được lực tác dụng của ray dẫn hướng thang máy. Đối với các ray dẫn hướng kiểu treo khối lượng tính bằng kg của các ray dãn hướng cộng với phản lực, tính bằng neweton tại thời điểm hoạt động của bộ hãm an toàn. Sàn của hố thang máy phải chịu lực tốt, chịu được lực tác dụng của thiết bị giảm chấn, cabin.

Độ sâu hố Pit

Độ sâu của hố phải thích hợp, sao cho khi cabin đạt vị trí thấp nhất có thể thì phải đáp ứng những yêu cầu bắt buộc để đảm bảo các yếu tố an toàn. Chiều cao của chiếu nghỉ hoặc bậc tam cấp bằng với phần thiếu của hố PIT nhằm đạt được tiêu chuẩn tối thiểu là sâu 600mm như quy định.

Đường lên xuống của hố Pit

Bất kì hố pit thang máy dành cho mục đích gi thì bắt buộc nên có đường lên xuống an toàn. Đường lên xuống được bố trí ở lối vào cửa tầng và không gây cản trở chuyển động hết hành trình của cabin hoặc đối trọng.

Lưu ý : Trong trường hợp đặc biệt thì hố Pit thang máy được bố trí phía trên khoảng không gian nhưng phải đảm bảo các điều kiện sau:

  • Sàn hố Pit phải chịu được trọng tải hơn 5000 N/m2

  • Có cột chống dưới vị trí bộ giảm chấn của đối trọng. Nếu không có thì phải trang bị bộ hãm an toàn cho đối trọng.

>> Xem thêm: Những Kiến Thức Bạn Cần Biết Khi Sử Dụng Cầu Thang Cuốn

Hệ thống chống thấm hố Pit thang máy

Đa số hệ thống thang máy có hố Pít nằm dưới lòng đất tòa nhà nên sẽ dễ bị thấm nước. Nếu công tác xây dựng làm hố Pit không đảm bảo dễ ảnh hưởng đến quá trình làm việc của thang máy. Đặc biệt là khâu chống thấm. Nếu lắp xong thang máy mới phát hiện hố Pit thang máy bị thấm nước thì việc xử lý quá là khó khăn. Nước vào hố Pit sẽ gây hư hỏng một số thiết bị dưới đó. Đồng thời sự bốc hơi nước làm cho các thiết bị điện tử dễ chập cháy hoặc hoạt động không ổn định.

Xây Dựng Hố Pit Thang Máy An Toàn, Đúng Tiêu Chuẩn Kĩ Thuật
Hệ thống hố Pit thang máy

Kiểu tra định kì hố Pit thang máy

Hệ thống thoát nước ở Việt Nam còn nhiều nhược điểm. Vì vậy tình trạng ngập úng, không thoát kịp nước xảy ra ở rất nhiều nơi. Đặc biệt ở các thành phố lớn mà ở đây còn xây dựng nhiều tòa nhà, hệ thống thang máy để phục vụ người dân. Vậy nên phải kiểm tra thường xuyên khi xảy ra mưa lớn. Tránh tình trạng nước tràn vào tầng hầm rồi vào hố thang máy hoặc do thấm từ vách thang hoặc hố Pit gây ra những điều không mong muốn.

Cách kiểm tra hố Pit đơn giản như sau:

  • Cho thang xuống tầng dưới cùng. Sau đó sử dụng đèn Pin soi qua khẽ hở giữa Sill cửa cabin và Sill cửa tầng xem hố thang có nước không?

  • Có thể cho cabin thang máy lên các tầng trên. Dùng chìa khóa mở cửa thang để quan sát xem hố thang có bị nước tràn vào hay bị thấm không.

Lưu ý: Nên gọi người kiểm tra đến kiểm tra bạn không nên tự ý xuống kiểm tra để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Hố thang ngoài trời

Xây Dựng Hố Pit Thang Máy An Toàn, Đúng Tiêu Chuẩn Kĩ Thuật
Hố Pit thang máy ngoài trời và những điều cần lưu ý

Đối với những hố thang ngoài trời, cần kiểm tra toàn bộ hố thang xem có xuất hiện các vết nứt không. Xử lý các vết nứt hố thang để tránh tình trạng mưa nhiều sẽ thấm vào trong hố thang máy gây ảnh hưởng tới các thiết bị và chảy nước xuống hố PIT. Sử dụng sơn chống nước để có được độ che phủ tốt hơn cho các hố thang máy ngoài trời.

>> Xem thêm: Thang Máy Vách Kính Nét Đẹp Của Sự Sang Trọng

Địa chỉ cung cấp lắp đặt thang máy uy tín hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp và lắp đặt thang máy kính ngoài trời. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng uy tín và chất lượng.

Thang máy GOODTECH tự hào là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại thang máy, thang cuốn uy tín và chất lượng tại Việt Nam. Được thành lập từ năm 2014 với đội ngũ gồm những nhân viên dày dặn kinh nghiệm cũng như các kiến thức chuyên môn. Nhờ sự nhiệt huyết cùng tác phong chuyên nghiệp, GOODTECH đã thực hiện thành công hàng trăm dự án trên khắp cả nước.

Đến với chúng tôi, bạn còn được trải nghiệm những dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm:

  • Khảo sát lắp đặt và tư vấn thiết kế.

  • Thi công lắp đặt.

  • Bảo hành, bảo dưỡng định kỳ.

  • Trung tâm hỗ trợ, tư vấn 24/7.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập website https://goodtech.com.vn hoặc gọi đến hotline 086 585 5335 để được tư vấn trực tiếp.