Bản vẽ thang máy là nội dung trình bày đầy đủ và chi tiết về tất cả những đặc điểm của toàn bộ thiết kế thang máy dưới dạng các ký hiệu và hình vẽ thiết kế. Theo đó, với bản vẽ này, người kiến trúc sư cũng như gia chủ có thể nắm bắt được tổng quan mức độ phù hợp của thiết bị thang máy với cấu trúc ngôi nhà của mình. Dưới đây, GOODTECH xin chia sẻ đến bạn 4 thông tin thú vị về bản vẽ thiết bị này mà có thể bạn chưa biết. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

4 Thông Tin Về Bản Vẽ Thang Máy Gia Đình Có Thể Bạn Chưa Biết
4 Thông Tin Về Bản Vẽ Thang Máy Gia Đình Có Thể Bạn Chưa Biết

Thông tin về bản vẽ thang máy gia đình bạn nên biết

Để giúp gia chủ có thể nắm được đầy đủ và chính xác bản vẽ thang máy của gia đình mình. Đồng thời có được sự lựa chọn, điều chỉnh và ứng dụng phù hợp. Nhất định gia chủ đừng nên bỏ qua thông tin dưới đây

Tiến hành đọc bản vẽ thang máy theo thứ tự

Với những gia chủ chưa có kinh nghiệm hay lần đầu tiên đọc bản vẽ thang máy. Rất có thể bạn sẽ cảm thấy hoa mắt, bối rối và không biết nên bắt đầu từ đâu. Chính bởi lẽ đó mà việc nắm rõ về thứ tự đọc bản vẽ là điều rất quan trọng. Chỉ khi đọc đúng trình tự bản vẽ, bạn mới có thể hiểu được tổng quát thiết kế của thang. Cũng như nắm rõ được chính xác từng bộ phận và mối liên kết giữa chúng.

Gia chủ có thể đọc theo trình tự gợi ý dưới đây:

  • Bản vẽ mặt bằng phối cảnh tổng thể toàn bộ căn nhà theo thứ tự từng tầng

  • Bản vẽ mặt cắt hai cạnh tại vị trí lắp đặt thang máy gia đình

  • Bản vẽ chi tiết giếng thang

  • Bản vẽ tổng thể toàn bộ hạng mục thang máy

> Xem thêm: THANG MÁY GIA ĐÌNH CÓ TỐN ĐIỆN KHÔNG? BIỆN PHÁP TIẾT KIỆM ĐIỆN

Mỗi mẫu bản vẽ thang máy lại có nhiều tỷ lệ khác nhau

Với từng yêu cầu bản vẽ thang máy sẽ sở hữu những tỷ lệ nhất định. Các tỷ lệ thường thấy là 1:5, 1:10, 1:50, 1:100, 1:200, 1:500, 1:1000, và 1:2000. Những con số này thể hiện cho mức tỷ lệ giữa các thước đo trên bản vẽ. Đồng thời là kích thước tương ứng được đo với số liệu thực tế của công trình. Thêm vào đó, sẽ tùy thuộc vào mức độ phức tạp của công trình thang máy và khổ của bản vẽ thiết kế mà bạn có thể lựa chọn tỷ lệ biểu diễn mong muốn.

Hai mức tỉ lệ được sử dụng phổ biến thường thấy là 1:5 và 1:30. Và sẽ còn tùy thuộc vào kích thước thực tế từng chi tiết khi phóng lên sao cho phù hợp với khổ của bản vẽ A0 hay A4.

Bất kỳ bản vẽ thang máy nào cũng đều sở hữu những ký hiệu chung

4 Thông Tin Về Bản Vẽ Thang Máy Gia Đình Có Thể Bạn Chưa Biết
Những ký hiệu chung được sử dụng trong bản vẽ thang máy

Hầu hết các bản vẽ kỹ thuật trong thi công thang máy luôn sở hữu những quy ước chung về các ký hiệu. Đây được coi là quy định chung trong mọi bản vẽ nhằm đảm bảo truyền tải được trọn vẹn nhất mọi thông tin. Dù là bản vẽ thiết kế nhỏ cho tới bản vẽ quy mô thiết kế lớn sẽ đều được mô tả chi tiết thông tin. Nhờ vậy mà khi người nhìn nhìn qua bản vẽ là sẽ có thể biết được những thông tin cơ bản. Chẳng hạn như nguyên vật liệu sử dụng cho từng bộ phận công trình, vị trí lắp đặt thiết bị nội thất… Chỉ từ những hình vẽ hay các ký hiệu cơ bản, mọi thông tin chi tiết của công trình sẽ được bao quát kỹ càng.

Ví dụ như là với chất liệu bê tông sẽ được thể hiện bằng hình chữ nhật với họa tiết hình dáng bức tường gạch. Với đá granite sẽ mang đặc trưng những hạt li ti bề mặt của dòng đá này. Hay với chất liệu gỗ sẽ được ký hiệu với hoạt tiết đường vân gỗ chéo. Mỗi đặc điểm sẽ đều được mang những ký hiệu và giải thích ý nghĩa riêng trong bản vẽ.

Bản vẽ thiết kế có sự sai số không đáng kể so với thực tế công trình

Chắc chắn rồi, bản vẽ thiết kế sẽ không thể đảm bảo được độ chính xác 100% so với công trình thực tế bên ngoài. Tuy nhiên những sai số này thường không đáng kể. Các con số vẫn cam kết được về mức độ chính xác tối đa giúp việc thi công được diễn ra trơn tru và suôn sẻ. Các thông số trên bản vẽ cũng sẽ được kỹ sư xây dựng sử dụng để lắp đặt và bố trí vị trí thang máy. Cùng với đó là tối ưu về không gian diện tích nhằm giảm thiểu chi phí đầu tư cho gia chủ.

Tuy sai số bản vẽ là không đáng kể nhưng vẫn đòi hỏi sự cẩn thận khi lắp đặt. Dựa vào tình hình thực tế mà có sự xử lý linh hoạt và phương pháp điều chỉnh kịp thời. Từ đó mới đảm bảo được sự hoàn thiện tối đa cho công trình thi công thang máy gia đình. Bởi vậy mà gia chủ cũng nên tìm đến những đơn vị cung cấp và hỗ trợ lắp đặt thang máy có kinh nghiệm. Như vậy sẽ đảm bảo được khâu lắp đặt, thi công thang máy được thực hiện chính xác nhất.

>> Xem thêm: THANG MÁY TẢI HÀNG 2500KG CHO NHÀ MÁY, KHU CÔNG NGHIỆP LỚN

Kết luận

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng sẽ giúp gia chủ có thể đọc bản vẽ thang máy dễ dàng và chính xác nhất nhé. Nếu như quý khách hàng có bất kỳ câu hỏi băn khoăn hay thắc mắc gì. Hãy liên hệ đến GOODTECH chúng tôi nhé.

Được thành lập từ năm 2014 với đội ngũ gồm những nhân viên dày dặn kinh nghiệm. Không chỉ vậy còn được trang bị các kiến thức chuyên môn cao. Nhờ sự nhiệt huyết cùng tác phong chuyên nghiệp. GOODTECH đã thực hiện thành công hàng trăm dự án trên khắp cả nước.

Đến với chúng tôi, bạn còn được trải nghiệm những dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm:

  • Khảo sát lắp đặt và tư vấn thiết kế.

  • Thi công lắp đặt.

  • Bảo hành, bảo dưỡng định kỳ.

  • Trung tâm hỗ trợ, tư vấn 24/7.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập website https://goodtech.com.vn hoặc gọi đến hotline 086 585 5335 để được tư vấn trực tiếp.