Nếu bạn cần bảo trì thang máy thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Bài viết nói về những điều cần lưu ý khi bảo thang máy.

Tại sao cần bảo trì thang máy

Thang máy là thiết bị di chuyển gắn liền với an toàn và tính mạng con người. Việc bảo trì thang máy chính là kiểm tra toàn bộ thang máy để đảm bảo chất lượng, tính vận hành ổn định của thang máy. Tránh các rủi ro có thể xảy, các hỏng hóc và sự cố khác.

Bảo Trì Thang Máy Và Những Điều Cần Biết
Bảo trì thang máy và những điều cần biết

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 32:2018/BLĐTBXH về An toàn lao động đối với thang máy gia đình có quy định rõ: “Thang máy trong quá trình sử dụng phải được bảo dưỡng định kỳ không quá 03 tháng một lần. Giữa các lần bảo dưỡng phải thực hiện kiểm tra, kịp thời xử lý những mối nguy hiểm có thể xảy ra.” Quá trình sử dụng thang máy cần tuân thủ đúng theo quy chuẩn trên của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các chuyên gia thang máy còn khuyến cáo nên bảo trì định kỳ 01 tháng một lần.

Bao lâu thì bảo trì thang máy một lần

Xét về một số phương diện dưới đây để biết được thời gian cần bảo trì thnag máy

Xét về tuổi thọ

Đối với những thang máy mới lắp đặt thì nhà sản xuất thường miễn phí bảo trì cho khách hàng. Những thang máy có tuổi thọ từ 2 đến 10 năm thì tần suất bảo trì thang máy sẽ từ 2 tháng/1 lần. Với những thang máy với tuổi thọ trên 10 năm thì cần bảo trì 1 tháng/1 lần. Việc này đảm bảo chất lượng vận hành và kịp thời thay mới các linh kiện khi cần thiết.

Xét vế tần suất sử dụng

Được chia thành 2 dạng thương mại và dân dụng

  • Đối với những thang máy dân dụng như thang máy gia đình, thang máy văn phòng nhỏ, chung cư mini sẽ bảo trì khoảng 2 tháng 1 lần

  • Đối với những thang máy thương mại được lặp đặt trong các công trình quy mô lớn như siêu thị, trung tâm thương mại, chung cư thì thời gian bảo trì tốt nhất là 1 tháng/1 lần.

>> Xem thêm: Những Lưu Ý Khi Thiết Kế Và Xây Dựng Hố Thang Máy Gia Đình

Những điều cần lưu ý khi bảo trì thang máy

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi bảo trì thang máy

Bảo an ninh – an toàn

Để đảm bảo được an ninh thang máy khách hàng cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Thuê dịch vụ thang máy của đơn vị có năng lực, uy tín cao.

  • Sắp xếp người giám sát quá trình làm việc của kỹ thuật viên.

  • Kỹ thuật viên thực hiện công việc bảo trì cần có đầy đủ những yêu cầu cơ bản nhất: Thẻ nhân viên kèm phiếu giao việc của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ có đóng dấu. Bên cạnh đó còn yêu cầu trang phục và đồ bảo hộ đầy đủ. Yêu cầu xuất trình căn cước công dân để đối chiếu khớp với các giấy tờ giao nhiệm vụ hay không. Nếu gia chủ nghi ngờ, cần xác minh ngay thông tin với đơn vị cung cấp dịch vụ trước khi cho kỹ thuật viên vào nhà.

Trong thời gian tới, Nhà nước yêu cầu bắt buộc về chứng chỉ hành nghề. Yêu cầu nhân viên kỹ thuật xuất trình chứng chỉ hoặc có thể quét mã QR để kiểm tra. Điều này giúp đối chiếu về nhân thân, về công việc bảo trì, sửa chữa trên hệ thống quản lý dữ liệu.

Bảo Trì Thang Máy Và Những Điều Cần Biết

 

Yêu cầu thử tính năng cứu hộ thang máy

Chức năng cứu hộ tự động là một chức năng an toàn bắt buộc phải có. Đề phòng trường hợp đột ngột mất điện thang máy đưa cabin về tầng gần nhất để người dùng thoát ra ngoài. Nhưng trên thực tế thì thiết bị này có thể bị hỏng, ắc quy hết điện,… nhưng gia chủ không biết. Muốn kiểm tra chức năng này có hoạt động bình thường hay không. Khi nghiệm thu bảo trì phải yêu cầu kỹ thuật viên cắt điện đột ngột thực hiện trường hợp giả định. Tiếp tục xem cabin có được đưa về tầng gần nhất hay không.

Yêu cần thử hệ thống cứu hộ khẩn cấp

Thang máy tiêu chuẩn có hệ thống liên lạc nội bộ  nhằm đảm bảo liên lạc 3 điểm: Người trong cabin, người ở ngoài phòng trực và tủ điện phòng máy. Hệ thống này chỉ hữu hiệu với thang máy công cộng luôn có người qua lại. Hoặc có bảo vệ thường trực. Nhưng đối với thang máy gia đình thì hệ thống này ít hiệu quả hơn. Khi người ở nhà một mình sử dụng thang bị nhốt gọi không có ai nghe.

Quạt thông gió, đèn chiếu sáng khẩn cấp

Khi mất điện bắt buộc quạt thông gió và đèn chiếu sáng khẩn cấp trong cabin phải hoạt động tối thiểu 30’. Đều này  đảm bảo ánh sáng và lưu thông không khí. Yêu cầu kỹ thuật viên sau khi bảo trì xong phải cho bạn kiểm tra chức năng. Việc này bằng cách đứng trong cabin và cắt điện tổng để xem tình trạng của hệ thống.

Biên bản bảo trì và hạn kiểm định

Sau khi kết thúc buổi bảo trì, bạn yêu cầu kỹ thuật viên trình lại biên bản để kiểm tra. Tiến hành ký xác nhận nếu bạn hài lòng với tất cả các hạng mục công việc mới. Bạn hoàn toàn có quyền chất vấn về những nội dung công việc và tình trạng trong biên bản.

>> Xem thêm: Mách Bạn Cách Lựa Chọn Kích Thước Thang Máy Gia Đình Phù Hợp

Địa chỉ cung cấp thang máy uy tín hiện nay

Thang máy GOODTECH là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trên cả nước chuyên cung cấp các loại thang máy và thang cuốn với chất lượng đạt chuẩn quốc tế. Với gần 10 năm hoạt động, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi đã thực hiện hàng trăm dự án và nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng khắp cả nước.

GOODTECH gây ấn tượng với khách hàng không chỉ nhờ chất lượng sản phẩm, tác phong làm việc chuyên nghiệp mà còn nhờ những dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm:

  • Trung tâm tư vấn, hỗ trợ 24/7.

  • Khảo sát lắp đặt và tư vấn thiết kế.

  • Thi công lắp đặt.

  • Bảo hành và bảo dưỡng thang máy định kỳ.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập website https://goodtech.com.vn hoặc gọi đến hotline 0916606006 để được tư vấn trực tiếp.