Có một số thắc mắc hoặc tò mò vì sao số 4 và số 13 là những con số cấm kỵ thường được nhắc đến và bàn luận. Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn ý nghĩa của những con số này nhé!

Số 4 trong văn hóa phương Đông và số 13 trong văn hóa phương Tây 

Trong văn hóa phương Đông

ý nghĩa số 4 trong văn hóa phương Tây

  • Chắc hẳn bạn từng biết số “4” đọc là “TỨ”, cũng như theo quy luật “Sinh-Lão-Bệnh-Tử”. Vậy nên con số 4 được xem như là số Tử cho thấy 1 báo hiệu xấu nên kiêng kỵ.
  • Ắt vậy nhưng cũng có câu “Tứ bất tử” nghĩa là không bao giờ chết. Có thể ảnh hưởng từ văn hóa trong dân gian mà trở nên mê tín hơn. 

Ở văn hóa phương Tây 

ý nghĩa số 13 trong văn hóa phương Tây

  • Người ta lại cho răng số “13” mới là con số cần kiêng kỵ. Con số này liên quan đến bức tranh “tiệc ly” hay “bữa tối cuối cùng”. Trong bức tranh bữa tối cuối cùng, chúa Giê su đã ngồi cùng 12 tông đồ. Vậy là trong bữa tiệc có 13 người, và điều không may mắn đã xảy đến với chúa Giê su. Khi mà Judas, 1 trong những tông đồ có mặt trong buổi tiệc, người đã phản bội chúa Giê Su, sau đó cũng tự vẫn. 
  • Nhiều người lại cho rằng “Thứ 6 ngày 13” là một ngày thật sự không may mắn (không riêng gì ở Phương Tây, ở VN chúng ta cũng có nhiều người tin vào điều này). 

Thực tế trong cuộc sống số 13 có được thông dụng?

Kể tử khi con số 13 được gắn mác là con số không may mắn và xui xẻo. Các tòa nhà cao tầng và khách sạn trên thế giới đều cố gắng tránh con số 13. 

Bạn có thể để ý trong một số tòa nhà lớn hoặc trong thang máy bạn sẽ ko tìm thấy tầng số 13, bạn sẽ tìm thấy các tấm biển ghi ký hiệu “12A” – “12-B” hoặc “12+1” thay cho tầng đó. 

Sự không may mắn khác của số 13

  • Ở nước ngoài những bữa tiệc sẽ rất kiêng kỵ nếu trên bàn ăn tại Paris có 13 người. Vậy nên sẽ có một vị khách danh dự thứ 14 xuất hiện thì bữa ăn đó mới được tiến hành. 
  • Những vị như Napoleon và Herbert Hoover đều sợ hãi con số 13. 
  • Tổng thống Franklin D Roosevelt, mỗi tháng cứ đến ngày 13 thường không đi đâu, và ông không bao giờ mời 13 vị khách cho 1 bữa tiệc. 
  • Bạn có biết rằng 1 năm có 13 lần trăng tròn tượng trưng cho 13 tháng trong năm cho 1 bộ lịch dương. Nhưng vì con số 13 là con số không may mắn nên người ta đã điều chỉnh lại còn 12 tháng. Người Trung Quốc vẫn quyết định theo năm Âm lịch 13 tháng hay còn gọi là lịch âm, và 1 bộ lịch 12 tháng hay gọi là lịch Dương.