Trước đây khi nghe đến thang máy hay sử dụng thang máy, người ta thường chỉ thấy những loại cửa tự động. Nhưng để xây dựng thang máy cửa mở tự động đòi hỏi giếng thang phải có chiều ngang rộng. Song, nhiều hộ gia đình với diện tích hạn chế sẽ rất khó khăn trong việc sử dụng loại cửa này vậy nên họ tìm đến thang máy gia đình cửa mở tay. Trong bài viết hôm nay hãy cùng GOODTECH tìm hiểu liệu gia đình có nên sử dụng thang máy cửa mở tay. 

Thang máy gia đình cửa mở tay là gì? 

Thang máy nói chung là phương tiện hỗ trợ di chuyển, vận chuyển hàng hóa giữa các tầng theo chiều thẳng đứng. 

thang máy cửa mở tay cho gia đình

Thang máy gia đình cửa mở tay là loại thang máy sử dụng cửa mở bằng tay. Cửa mở tay chỉ có ở những dòng thang máy gia đình, có hình dáng như một cửa phòng thông thường và bạn phải mở ra, kéo vào bằng tay khi ra vào thang máy.

Một trong những điều kiện tất yếu của loại cửa này là luôn có chốt an toàn ở mỗi tầng nhằm tránh trường hợp cửa thang máy mở ra khi thang máy đang di chuyển. Chỉ khi cabin dừng lại đúng vị trí mới có thể mở chốt an toàn ở tầng đó. 

Cấu tạo thang máy gia đình cửa mở tay

Nhìn chung, thang máy cửa mở tay không quá khác biệt so với thang máy cửa mở tự động, đều có những bộ phận cơ bản: 

 • Máy kéo: có hộp số hoặc không hộp số. 
 • Hệ điều khiển. 
 • Rail dẫn hướng, cáp tải, đối trọng.
 • Hệ thống cứu hộ an toàn tự động khi đột ngột mất điện. 
 • Thiết bị khống chế vượt tốc. 

Bên cạnh đó, bộ phận cửa của thang máy mở tay có cấu tạo đơn giản hơn: cánh cửa cabin, cánh cửa tầng, hệ bản lề, cảm biến an toàn cửa, chốt cửa an toàn tránh mở cửa tầng khi không có cabin. 

Khi nào nên sử dụng thang máy gia đình cửa mở tay? 

Thang máy gia đình cửa mở tay không phải là sản phẩm phổ biến, chỉ nên sử dụng trong một số công trình nhỏ nhất định, đặc biệt là những trường hợp sau đây: 

 • Nhà ở cải tạo: nhà đang ở và có nhu cầu lắp đặt thêm thang máy nhưng diện tích hố thang quá nhỏ không đủ để lắp thang máy cửa tự động. Khi đó thang máy cửa mở tay là lựa chọn phù hợp. 
 • Nhà biệt thự liền kề và không có sẵn hố thang. 
 • Những căn nhà có kích thước nhỏ, có nhu cầu lắp thang máy nhưng cũng cần tối ưu diện tích và cần một thang máy chiếm ít diện tích. 

Điều kiện để lắp đặt thang máy gia đình cửa mở tay

Để có thể lắp đặt loại thang máy này đòi hỏi một số yêu cầu nhất định về kích thước: 

 • Cửa thang máy tối thiểu 60cm. 
 • Chiều ngang hố thang máy tối thiểu 1300mm với loại cửa 2CO (2 cánh mở trung tâm về hai phía) và tối thiểu 1200mm cho 2SO (2 cánh mở lùa về một phía). 

Cách sử dụng thang máy cửa mở tay

Do không được thiết kế mở tự động nên cách sử dụng của loại thang máy này cũng có phần khác biệt. Sau đây là cách sử dụng thang máy cửa mở tay để bạn có thể làm quen khi lần đầu sử dụng loại thang máy này:

 1. Bấm nút gọi thang ở cửa tầng. 
 2. Khi cabin về bằng tầng dùng tay mở cửa thang máy thay vì đợi cửa mở tự động. 
 3. Khi bước vào cabin đóng cửa tầng. 
 4. Đóng cửa cabin.
 5. Chọn tầng cần đến. 
 6. Khi cabin đến đúng tầng, mở cửa cabin rồi mở cửa tầng. Sau đó bước ra rồi đóng các cửa lại.

Ưu nhược điểm của thang máy cửa mở tay

Ưu điểm 

Tiết kiệm diện tích

Thang máy cửa mở tay là một giải pháp hoàn hảo cho những gia đình có nhu cầu lắp đặt thang máy nhưng căn nhà lại có diện tích quá nhỏ. Dù không chiếm nhiều diện tích nhưng tiện ích mà thang máy cửa mở tay mang lại cũng không hề kém cạnh thang máy cửa tự động. 

Cửa thang máy rộng

Do không cần phần không gian để giấu phần cửa khi mở theo chiều ngang như cửa tự động nên đối với thang máy cửa mở tay bạn có thể làm cửa thang máy rộng hơn so với thang máy cửa tự động. Đây có thể được xem là ưu điểm lớn nhất. 

Hố pít nông

Thang máy cửa mở tay được xem là loại thang máy có hố pít nông nhất do tốc độ thiết kế thấp và tải trọng nhẹ. 

Nhược điểm 

Thay vì chỉ cần bấm nút và cửa tự động mở thì giờ đây người dùng phải tự mình mở và đóng cửa khi sử dụng thang máy nên sẽ vô cùng bất tiện. Đặc biệt đối với người già và trẻ nhỏ hoặc gia đình có người mắc các căn bệnh tai biến,… khi sử dụng loại cửa này sẽ gặp nhiều khó khăn. 

GOODTECH đơn vị lắp đặt thang máy gia đình uy tín 

GOODTECH là đơn vị chuyên phân phối và lắp đặt các dòng thang máy, thang cuốn trên toàn quốc. Với kinh nghiệm gần 10 năm trên thị trường thang máy Việt Nam, chúng tôi tự hào là đơn vị được khách hàng trên cả nước tin tưởng.

Đến với GOODTECH, bạn sẽ có cơ hội làm việc cùng đội ngũ nhân viên kỹ thuật và tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm cùng những dịch vụ: 

 • Khảo sát lắp đặt và tư vấn thiết kế.
 • Hỗ trợ chi công lắp đặt với quy trình chi tiết.
 • Bảo hành, bảo dưỡng nhanh chóng, chuyên nghiệp và chất lượng. 
 • Tư vấn, hỗ trợ 24/7.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập website hoặc gọi đến hotline 0916606006 để được tư vấn trực tiếp.