Trong những năm gần đây, thang máy gia đình không phòng máy nhận được sự quan tâm của nhiều hộ gia đình bởi mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống hằng ngày. Bên cạnh đó, nhiều người dùng tuy có ý định sử dụng loại thang máy này cho gia đình nhưng vẫn chưa thật sự hiểu về nó. Vậy nên hãy cùng GOODTECH tìm hiểu rõ hơn về thang máy gia đình không phòng máy trong bài viết sau đây.

thang máy gia đình không phòng máy

Thang máy gia đình không phòng máy là gì? 

Thang máy gia đình không phòng máy (hay không buồng máy) là loại thang máy với thiết kế máy kéo được đặt trong giếng thang và tủ điện, bố trí trước cửa tầng trên cùng hoặc bên ngoài thang. Nhờ vậy mà không cần xây thêm phòng máy.

Cấu tạo thang máy gia đình không phòng máy

So với loại những thiết bị truyền thống, cấu tạo của thang máy không phòng máy không quá khác biệt. Nhìn chung vẫn có những bộ phận cơ bản:

 • Máy kéo: loại có hộp số hoặc loại không hộp số.
 • Hệ điều khiển.
 • Rail dẫn hướng
 • Cáp tải
 • Đối trọng.
 • Hệ thống cứu hộ an toàn tự động khi có sự cố đột ngột mất điện.
 • Thiết bị khống chế vượt tốc.

Bên cạnh đó, có một điểm khác biệt lớn nhất là đã loại bỏ hoàn toàn hộp số và thay thế bằng hộp điện từ được lắp đặt ở tầng trên cùng của thang máy. Hộp điện từ có cấu tạo gồm:

 • Bu lông truyền động lực.
 • Bu lông an toàn.
 • Dầu bôi trơn xi lanh.
 • Trục vít.

Nguyên lý hoạt động của thang máy không phòng máy

Thang máy gia đình không phòng máy hoạt động theo nguyên lý ròng rọc. Một đầu cáp được liên kết với cabin, đầu còn lại nối với đối trọng.

Khi nhận lệnh gọi tầng từ bảng điều khiển, tủ điều khiển cấp điện cho motor kéo và puly ma sát quay. Lúc này, cáp nâng sẽ tác động lên hệ thống treo làm cabin chuyển động theo ray dẫn đến tầng đúng yêu cầu. Khi cabin dừng đúng tầng, cửa cabin và cửa tầng cùng lúc mở ra thông qua hệ thống khóa liên động.

Ưu điểm của thang máy không phòng máy 

Không chỉ đơn thuần phục vụ cho mục đích di chuyển thuận tiện trong gia đình mà thang máy không phòng máy còn có nhiều ưu điểm nổi trội:

Vận hành ổn định 

Thay vì động cơ hộp số nay đã được thay thế bằng động cơ hộp điện từ. Loại động cơ này được ứng dụng thêm nhiều công nghệ hiện đại nên vận hành êm ái, trơn tru và có tính ổn định cao.

Bên cạnh đó nhờ sự hỗ trợ của nam châm vĩnh cửu nên tăng thêm độ bền, hoạt động trơn tru và giảm được tần suất bảo hành, bảo dưỡng so với thang máy có phòng máy truyền thống.

Giảm hao phí điện năng 

So với các loại thang máy sử dụng động cơ hộp số truyền thống, thang máy gia đình không phòng máy giúp giảm từ 25% – 40% lượng điện tiêu thụ nhưng vẫn giữ được năng suất hoạt động. Từ đó cũng góp phần tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho gia đình.

Bảo vệ môi trường

Bên cạnh giảm được lượng điện tiêu thụ, thang máy gia đình không buồng máy không cần tra dầu định kỳ. Nhờ đó mà góp phần trong công cuộc bảo vệ môi trường.

Tiết kiệm chi phí xây dựng 

Đúng như tên gọi, loại thang máy này được lượt bỏ đi một bộ phần là buồng máy nên chi phí mua nguyên vật liệu cũng như thi công sẽ giảm đi một phần.

Tính thẩm mỹ cao 

Nếu như bạn đang lo ngại những chiếc phòng máy cồng kềnh, thô cứng sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ và ấm áp của không gian nhà ở thì giờ đây vấn đề đã được giải quyết. Nhờ việc không có phòng máy nên tránh được tình trạng trên cũng như không gian rộng rãi, thoáng đãng hơn.

Nhược điểm của thang máy không phòng máy 

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội, thang máy không phòng máy cũng có một số nhược điểm cần lưu ý:

 • Giá thành cao: cao hơn so với thang máy có phòng máy thông thường từ 10 – 30 triệu đồng:
 • Bảo trì khó khăn: do cấu tạo không có phòng máy nên không có chỗ cho thợ đứng khi thao tác, gây một số khó khăn khi thực hiện bảo trì hay sửa chữa.
 • Tuổi thọ không cao bằng thang máy truyền thống.

Có nên sử dụng thang máy gia đình không phòng máy? 

Mặc dù có những ưu điểm vô cùng nổi trội nhưng thang máy không phòng máy vẫn tồn tại một số nhược điểm nghiêm trọng. Bên cạnh đó, thang máy không phòng máy chỉ nên ưu tiên dùng cho những công trình có chiều cao hạn chế. Đối với những công trình không bị hạn chế về chiều cao vẫn nên sử dụng thang máy thông thường vì loại này có tuổi thọ cao hơn, giá thành rẻ hơn cũng như tiện cho quá trình bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa sau này.

Thang máy GOODTECH – Chuyên cung cấp và lắp đặt thang máy gia đình không phòng máy 

Thang máy gia đình không phòng máy là loại thang máy đặc biệt về cấu tạo và có giá thành cao nên việc tìm mua tại một cơ sở uy tín là điều cần thiết. Một trong những gợi ý hàng đầu cho bạn là Thang máy GOODTECH.

Được thành lập từ năm 2014, đội ngũ gồm những nhân viên có kiến thức chuyên môn cao cùng gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thang máy. Cùng với sự tận tâm và nhiệt huyệt, chúng tôi đã thực hiện thành công hàng trăm dự án thang máy, thang cuốn quy mô khác nhau trên toàn quốc. Đến với GOODTECH, bạn sẽ được hỗ trợ khảo sát và hỗ trợ thiết kế, thực hiện thi công cũng như chế độ bảo hành, bảo dưỡng chuyên nghiệp. Ngoài ra chúng tôi luôn sẵn sàng giải quyết các vấn đề của khách hàng thông qua trung tâm hỗ trợ 24/7:

 • Dịch vụ bảo hành, bảo trì thang máy định kỳ, chính hãng.
 • Xử lý các sự cố về thang máy.
 • Hỏi đáp kiến thức về thang máy và dịch vụ tại GOODTECH.
 • Báo giá thang máy hoặc các thông tin liên quan đến công ty thang máy, thang cuốn.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập website hoặc gọi đến hotline 086 585 5335 để được tư vấn trực tiếp.