Thang máy đã không còn quá xa lạ với tất cả chúng ta. Gần như tất cả những công trình cao tầng hiện nay đều được trang bị thang máy, kể cả hộ gia đình, để phục vụ cho việc di chuyển cũng như vận chuyển hàng hóa được thuận lợi hơn. Trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi những trường hợp ngoài ý muốn. Vậy nên để giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh hãy cùng GOODTECH tìm hiểu giải pháp xử lý những sự cố thang máy thường gặp.

những sự cố khi đi thang máy

Những sự cố thang máy thường gặp 

Trước khi đến phải giải pháp xử lý cụ thể hãy tìm điểm qua những sự cố thường xảy ra khi sử dụng thang máy:

Thang máy mất điện đột ngột 

Thang máy là thiết bị sử dụng điện năng để có thể vận hành. Trong trường hợp mất điện đột ngột hoặc nguồn điện truyền đến thang máy bị ngắt, thang máy sẽ ngừng hoạt động. Trường hợp này tưởng chừng không nguy hiểm nhưng có thể gây thiệt hại lớn. Khi thang dừng đột ngột, do người đi thang máy không có sự đề phòng nên dễ dẫn đến té ngã gây chấn thương. Song, nếu không giải quyết kịp thời có thể gây ra một số thiệt hại về mặt tâm lý như lo sợ dẫn đến bất tỉnh, đau đầu,…

Thang máy bị treo 

Đây là trường hợp xảy ra rất thường xuyên khi thang đang vận hành bình thường bỗng bị dừng lại đột ngột. Nguyên nhân có thể do quá trình sửa chữa, bảo trì không cẩn thận gây hư hại một số thiết bị hoặc do các linh kiện không được vệ sinh, thay thế kịp thời làm cản trở quá trình hoạt động của thang máy. Bên cạnh đó cũng có thể do nguồn điện bị đảo pha, bị mất dẫn đến thang máy bị treo.

Di chuyển nhanh hơn quy chuẩn

Tốc độ tối đa theo quy chuẩn của thang máy là 0,15m/s. Trong quá trình vận hành, do một số trục trặc về hệ thống, thang máy có thể đi nhanh hơn so với tốc độ tối đa được quy định.

Rơi tự do 

Đối với các thang máy dạng cáp kéo, khi gặp tình trạng đứt cáp hoặc hỏng phanh sẽ làm thang máy rơi tự do. Đây là sự cố vô cùng nguy hiểm có thể gây chấn thương cho người trong thang máy, nặng hơn có thể gây tử vong.

Không đóng được cửa thang máy 

Đôi khi ở cửa thang máy hoặc rãnh cửa thang máy sẽ bị mắc một số vật lạ, côn trùng,… nên không thể đóng được cửa. Sự cố này không gây nguy hiểm quá lớn nhưng sẽ gây mất thời gian để xử lý, ảnh hưởng một phần đến những người sử dụng thang máy.

Thang máy bị kẹt

Khi thang máy bị kẹt nguyên nhân có thể do mất điện, lỗi kỹ thuật hoặc do thang máy quá cũ, kém chất lượng,…

Thang máy dừng không đúng tầng 

Trong quá trình bảo trì, bảo dưỡng do không cẩn thận hoặc do tuổi đời của thang máy quá cao dẫn đến những trục trặc trong lệnh gọi tầng. Từ đó thang máy sẽ không dừng lại đúng tầng.

Giải pháp xử lý các sự cố thang máy thường gặp 

Mỗi sự cố đều có những cách giải quyết chuyên môn khác nhau nhưng với cương vị là một hành khác, bạn cần làm những việc sau khi không may gặp những trường hợp nêu trên.

Giữ bình tĩnh 

Việc hoảng hốt không chỉ không mang lại lợi ích mà còn khiến bạn khó tìm ra cách giải quyết. Để có thể đưa ra quyết định một cách thông minh, chính xác bạn cần giữ cho mình sự bình tĩnh. Rất hiếm khi có trường hợp tử nạn do các sự cố thang máy, họ đều được đội cứu hộ giải cứu kịp thời nên bạn cũng không cần quá lo lắng.

Thử nút mở cửa thang máy

Khi thang máy bị dừng đột ngột thay vì ấn nhiều nút liên tiếp, bạn nên thử ấn nút mở cửa. Việc ấn các nút khác nhau không có tác dụng mà có thể làm cho tình trạng thêm nghiêm trọng.

Gọi cứu hộ và liên lạc với bên ngoài 

Nếu nút mở cửa thang máy không có tác dụng, bạn có thể ấn chuông để báo động khẩn cấp hoặc gọi cứu hộ, cụ thể như sau:

  • Intercom: Liên lạc với bên ngoài
  • Emergency: Trường hợp khẩn cấp

Ngoài ra bạn cũng có thể lên tiếng gọi to để người bên ngoài có thể nghe được hoặc dùng di động cá nhân để gọi cho bạn bè, người thân hoặc đội ngũ cứu hộ.

Sử dụng thiết bị an toàn tự động

Khi gặp các sự cố, bạn có thể tìm các thiết bị an toàn tự động được tích trong thang máy (nếu có). Những thiết bị này sẽ đưa bạn về tầng gần nhất hoặc mở nguồn điện dự trữ để đưa bạn về tầng gần nhất.

Làm theo chỉ dẫn của đội cứu hộ

Trong trường hợp xấu nhất khi những cách trên đều không thể đưa ra ra khỏi thang máy, bạn cần giữ tinh thần bình tĩnh và hợp tác với đội ngũ cứu hộ. Với sự chỉ dẫn của đội cứu hộ bạn sẽ nhanh chóng được giải cứu.

Thang máy GOODTECH – Cung cấp và lắp đặt thang máy uy tín, chất lượng

Các sự cố thang máy diễn ra phần lớn là do sai lầm khi lắp đặt, bảo hành, bảo dưỡng hoặc do chất lượng thang máy kém. Để giải quyết nỗi lo lắng trên, hãy đến với Thang máy GOODTECH. Tại đây, chúng tôi cam kết cung cấp những sản phẩm thang máy và thang cuốn chất lượng hàng đầu, mọi quá trình nhập khẩu, kiểm định và thi công đều đạt chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó, với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm, quá trình bảo trì, bảo dưỡng được thực hiện cẩn thận nhằm đảm bảo chất lượng thang máy, thang cuốn và hạn chế tối đa sự cố ngoài ý muốn. Ngoài ra chúng tôi cũng hỗ trợ một số dịch vụ chăm sóc khách hàng khác:

  • Trung tâm tư vấn, hỗ trợ 24/7.
  • Khảo sát lắp đặt và tư vấn thiết kế.
  • Thi công lắp đặt.
  • Bảo hành và bảo dưỡng thang máy định kỳ.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập website hoặc gọi đến hotline 0916606006 để được tư vấn trực tiếp.