Thang máy là loai máy mọc cần được quản lý nghiêm ngặt và đảm bảo chất lượng an toàn. Kiểm định thang máy là điều không thể nào bỏ qua trước khi đưa vào sử dụng. Dưới đây sẽ là những điều bạn cần biết về kiểm định thang máy

Tại sao phải kiểm định chất lượng thang máy

Kiểm định thang máy là quá trình kiểm tra đánh giá tình trạng kĩ thuật và chất lượng thang máy dựa trên tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Thang máy là thiết bị hoạt động phức tạp và cần độ chính xác cao. Vì vậy mà cần phải được kiểm định để có thể hoạt động một cách trơn tru. Bên cạnh đó còn hạn chế được các nguy cơ xảy ra sự cố. Điều này chính là để đảm bảo an toàn cho người sử dụng thang máy.

Kiểm Định Thang Máy Và Những Điều Cần Biết

Trước khi đưa vào sử dụng thang máy cần được kiến hành kiểm định. Bên cạnh đó, việc kiểm đạnh này còn được nhà nước đưa vào áp dụng luật pháp. Nếu không thực hiện sẽ bị phạt lên đến 70 triệu.

Quy định kiểm định an toàn thang máy

Kiểm định an toàn cho thang máy sẽ qua 5 bước dưới

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ, lý lịch thang máy

Hồ sơ kiểm định sẽ được chuẩn bị theo các hình thức kiểm định:

 • Kiểm định lần đầu: cần chuẩn bị lý lịch, hồ sơ thang máy và hồ sơ lắp đặt.

 • Kểm định định kỳ: cần chuẩn bị lý lịch, kết quả lần kiểm tra trước và các hồ sơ về quản lý, sử dụng, vận hành.

 • Kiểm định thang máy có bất thường: cần chuẩn bị hồ sơ thiết kế cải , biên bản nghiệm thu sau cải tạo và biên bản nghiệm thu của cơ quan chức năng.

>> Xem thêm: Những Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Sử Dụng Thang Máy Gia Đình

Bước 2: Kiểm định kỹ thuật bên ngoài

Kiểm định bên ngoài thang máy sẽ bao gồm việc kiểm tra tính đầy đủ, đồng bộ của thang máy đã lắp đặt. Kiểm tra việc lắp đặt thực tế có đúng với các thống số, yêu cầu kỹ thuật của nhà chế tạo không. Tiêp tục kiểm tra các chi tiết thiếu hoặc bị biến dạng của các bộ phận và cụm máy.

Bước 3: Kiểm tra kỹ thuật – thử không tải

Ở bước này, thang máy sẽ được kiểm tra ở 7 vị trí. Bao gồm: kiểm tra buồng máy và thiết bị buồng máy, kiểm tra cabin và các thiết bị ở cabin, kiểm giếng thang, kiểm tra đỉnh cabin, cửa tầng, hố thang và thử không tải. Sau đó tiến hành đánh giá,thang máy đạt yêu cầu khi hoạt động theo đúng các tính năng đã thiết kế và không có bất thường xảy ra.

Bước 4: Thử tải động

Ở bước này, quá trình kiểm định sẽ được thực hiện bằng cách thử tải động ở hình thức 100% và 125% tải định mức. Kiểm tra thiết bị hạn chế quá tải, thử bộ hãm bảo hiểm đối trọng, thử bộ cứu hộ tự động. Bên cạnh đó còn thử thiết bị báo động cứu hộ và thử các chương trình đặc biệt của thang máy.

Bước 5: Xử lý kết quả kiểm định

Việc xử lý kết quả kiểm định sẽ được thực hiện theo quy trình sau:

 • Lập biên bản kiểm định.

 • Trình kiểm định viên thông qua biên bản.

 • Ghi kết quả và lý lịch của thang máy.

 • Dán tem kiểm định.

 • Cấp giấy chứng nhận kết quả kiểm định.

Kiểm Định Thang Máy Và Những Điều Cần Biết

Những điều cần lưu ý về kiểm định thang máy

Chi phí kiểm định thang máy lần đầu tiên, công ty lắp đặt sẽ chi trả. Ở những lần tiếp theo, chi phí kiểm định sẽ do chủ thang máy chi trả cho cơ quan kiểm định.

Nếu không qua kiểm định mà đưa vào sử dụng sẽ bị xử phạt. Mức xử phạt này theo các mức đưa ra trong Khoản 5 – Điều 17 của Nghị định số 95/ 2013/ NĐ – CP.

 • Phạt 1.000.000đ đến 3.000.000đ: khi không thông báo việc kiểm định với cơ quan kiểm định.

 • Phạt 5.000.000đ đến 7.000.000đ: khi đưa vào sử dụng mà không thông báo với cơ quan kiểm định.

 • Phạt 50.000.000đ đến 75.000.000đ: khi sử dụng đã kiểm định nhưng không đạt yêu cầu.

>> Xem thêm: Lắp Đặt Thang Máy Kính Trong Nhà Không Thể Bỏ Qua Những Điều Này

Đơn vị cung cấp và lắp đặt thang máy hiện nay

Thang máy GOODTECH tự hào là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại thang máy, thang cuốn uy tín và chất lượng tại Việt Nam. Được thành lập từ năm 2014 với đội ngũ gồm những nhân viên dày dặn kinh nghiệm cũng như các kiến thức chuyên môn. Nhờ sự nhiệt huyết cùng tác phong chuyên nghiệp, GOODTECH đã thực hiện thành công hàng trăm dự án trên khắp cả nước.

Đến với chúng tôi, bạn còn được trải nghiệm những dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm:

 • Khảo sát lắp đặt và tư vấn thiết kế.

 • Thi công lắp đặt.

 • Bảo hành, bảo dưỡng định kỳ.

 • Trung tâm hỗ trợ, tư vấn 24/7.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập website https://goodtech.com.vn hoặc gọi đến hotline 086 585 5335 để được tư vấn trực tiếp.