Chắc hẳn ai sử dụng thang máy gia đình đều biết rằng minh cần bảo trì thang máy gia đình thường xuyên, theo lịch trình. Để đảm bảo an toàn, phát hiện sớm lỗi. Cũng như đảm bảo sự vận hành bền bỉ cho thang máy. Tuy nhiên quy trình của việc bảo trì này là như nào? Các nhà cung cấp thang máy cho bạn liệu có tuân thủ quy trình trên? Bài viết dưới đây, bạn hay cùng chúng tôi tìm hiểu về: Quy trình bảo trì thang máy gia đình chuyên nghiệp nhé!

Quy Trình Bảo Trì Thang Máy Gia Đình Chuyên Nghiệp
Quy Trình Bảo Trì Thang Máy Gia Đình Chuyên Nghiệp

Bảo trì thang máy gia đình là gì?

Bảo trì thang máy gia đình là quá trình duy trì, kiểm tra, vệ sinh và sửa chữa thường xuyên thang máy gia đình để đảm bảo nó hoạt động ổn định, an toàn và hiệu quả.

Mục đích của việc bảo trì thang máy gia đình là giúp ngăn ngừa sự cố đột ngột. Giảm thiểu chi phí sửa chữa và nâng cao tuổi thọ của thang máy. Nó bao gồm kiểm tra, sửa chữa và thay thế các bộ phận cũ. Vệ sinh và bảo trì các bộ phận, kiểm tra hệ thống điện, điều khiển và kiểm tra các thiết bị an toàn.

Thời gian bảo trì thang máy gia đình cần tuân thủ quy định của nhà sản xuất và các chuyên gia. Cũng như tùy thuộc vào tần suất sử dụng nhiều hay ít và điều kiện hoạt động. Tuy nhiên, việc bảo trì định kỳ thang máy gia đình thường là 2-4 tháng/ lần. Và việc kiểm tra định kỳ giữa các lần bảo trì sẽ giúp phát hiện các vấn đề sớm.

Các bộ phận cần kiểm tra khi bảo trì thang máy gia đình

Khi thực hiện bảo trì thang máy, các bộ phận cần được kiểm tra bao gồm:

  • Hệ thống treo thang: Bao gồm kiểm tra các thanh ray, hệ thống treo, móc treo và các bộ phận khác liên quan đến hệ thống treo thang máy.
  • Hệ thống điều khiển: Kiểm tra tình trạng của các bộ phận điều khiển như bộ điều khiển, mạch điện, cảm biến, phụ tải và các bộ phận khác.
  • Hệ thống cửa thang máy: Kiểm tra các bộ phận của cửa thang máy bao gồm cửa cabin, cửa sàn, hộp nối, ray dẫn và các bộ phận khác liên quan đến hệ thống cửa thang máy.
  • Hệ thống phanh: Kiểm tra các bộ phận phanh như khối phanh, tác động phanh và các bộ phận khác liên quan đến hệ thống phanh.
  • Hệ thống động cơ và bộ truyền động: Kiểm tra tình trạng của động cơ, bộ truyền động, đai động cơ và các bộ phận khác liên quan đến hệ thống động cơ và bộ truyền động.
  • Hệ thống an toàn: Kiểm tra đèn chiếu sáng hoạt động tốt, chuông cứu hộ hoạt động ổn định, Intercom, photocell cửa, khe hở cửa đúng tiêu chuẩn
Quy Trình Bảo Trì Thang Máy Gia Đình Chuyên Nghiệp
Các bộ phận kỹ thuật cần kiểm tra

=>>> Xem thêm các bài: Mách Bạn 4 Bước Kiểm Tra Hố Thang Máy Gia Đình

Quy trình bảo trì thang máy gia đình chuẩn chuyên nghiệp

Kế hoach bảo trì thang máy gia đình được GoodTech đưa ra dưới đây, dựa trên cơ sở tiêu chuẩn an toàn của các cơ quan chức năng đề ra. Giúp các bạn nắm rõ công việc và thời gian bảo trì này.

Thời gian bảo trì từ 6-12 giờ, tùy thuộc vào kích thước thang và giếng thang của gia đình bạn. Dưới đây là các bước cụ thể trong quá trình bảo trì:

Kiểm tra và vệ sinh phần buồng máy:

  • Vệ sinh buồng máy gồm vệ sinh Vách buồng máy. Thanh dẫn hướng. Trục vít. Đế buồng máy
  • Kiểm tra và bôi dầu các bộ phận: Lượng dầu trong hộp. Bộ phận dẫn động. Dây curoa. Ốc bắt động cơ. Đệm dẫn hướng

Phần giếng thang:

  • Vệ sinh toàn bộ vách thang trong giếng, hố thang
  • Kiểm tra và căn chỉnh các bộ phận: Cáp điện liên hệ sàn thang. Cáp điện chạy dọc giếng thang. Hệ thống đèn chiếu sáng giếng thang. Chức năng mở cửa khẩn cấp bằng chìa khóa. Chức năng mở cửa khẩn cấp bằng thanh chống sàn. Tình trạng làm việc của hệ thống chốt khóa. Chức năng dừng khẩn cấp. Chức năng cứu hộ khi mất điện. Các tiếp điểm dừng tầng. Độ nhạy của các giới hạn hành trình. Điện áp và bộ nạp ắc quy. Tín hiệu điện thoại. Nút chuông báo động. Tốc độ cửa
Quy Trình Bảo Trì Thang Máy Gia Đình Chuyên Nghiệp
Kiểm tra giếng thang

Bảo trì bên ngoài cửa thang máy

Kiểm tra các chức năng điều khiển bên ngoài các tầng, ray dẫn hướng từng cửa tầng, chạy thử thang máy để xem còn sự cố nào không. Kỹ thuật viên cần kiểm tra lại toàn bộ thang máy để đảm bảo chắc chắn về sự an toàn.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng bảo trì thang máy không chỉ là quá trình một lần mà cần được thực hiện thường xuyên. Việc bảo trì định kỳ sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc và đảm bảo an toàn cho người sử dụng thang máy.

Trên đây là nội dung chi tiết về quy trình bảo trì thang máy gia đình chuẩn. Hy vọng bài viết này giúp cho thang máy gia đình bạn sẽ có tuổi thọ lâu dài hơn.

Mọi thông tin cần tư vấn bảo trì vui lòng liên hệ Thang Máy GoodTech để được hỗ trợ.