Ngày nay, tỉ lệ xảy ra tai nạn vì thang máy ngày càng gia tăng. Tình trạng sự cố khiến nhiều người dân trở nên e ngại, lo lắng khi sử dụng vật dụng thông minh này. Tuy nhiên, mỗi sự cố thang máy đều có cách phòng tránh và giải quyết riêng. Hãy cùng GoodTech tìm hiểu kỹ về những nguy hiểm tiềm ẩn khi sử dụng cầu thang máy và cách xử lý an toàn nhé.

Giải mã cách thức hoạt động của cầu thang máy mới nhất hiện nay

Thang máy là một trong những vật dụng được sử dụng phổ biến tại những tòa nhà cao tầng. Chẳng hạn như: chung cư, văn phòng làm việc, khách sạn, nhà hàng… Xu hướng sử dụng thang máy phổ biến, kéo theo một vài sự cố cầu thang máy hi hữu xảy ra. Trước khi tìm hiểu những nguy hiểm tiềm ẩn khi sử dụng thang, cùng GoodTech xem cách thức hoạt động của thang nhé. Về mặt nguyên tắc, cửa thang máy sẽ mở khi có sự tác động của vật cản. Có 2 phương pháp tác động đến hoạt động của thang: sử dụng thanh an toàn hoặc tia hồng ngoại.

Sự Cố Thường Gặp Khi Sử Dụng Cầu Thang Máy Và Cách Xử Lý Đúng Cách
Tìm hiểu một số sự cố cầu thang máy và cách xử lý đúng cách

>> Xem thêm: Bố Mẹ Cần Dạy Trẻ Kỹ Năng Khi Đi Thang Máy An Toàn Nhất

Cầu thang máy hoạt động nhờ thanh an toàn

Thanh an toàn di động được gắn tại cửa thang máy. Trường hợp có vật cản tại cửa thang, thanh sẽ bị đẩy nhẹ và tác động tới công tắc. Khi đó, động cơ của cửa sẽ đổi chiều quay và cửa được mở ra. Đến khi vật cản rời khỏi thanh chắn thì cửa tiếp tục đóng lại. Đây là loại thang máy được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Bởi thang có chi phí thấp và an toàn cho cư dân khi sử dụng.

Thang máy đóng mở cửa nhờ tia hồng ngoại

Đây là công nghệ khá mới và chưa được áp dụng nhiều cho ngành kỹ thuật nước ta. Cụ thể, tia hồng ngoại sẽ chiếu từ phía trên xuống phía dưới cửa thang. Nếu có vật cản chắn ngang tia, cửa sẽ tự mở ra. Tia hồng ngoại của cầu thang máy được thiết kế theo chùm hoặc mành dọc của cửa. Tuy nhiên, thang máy sử dụng tia hồng ngoại thường không có thanh an toàn. Vậy nên trong trường hợp tia hồng ngoại không hoạt động, vật cản xuất hiện cũng có thể không được an toàn.

Một số sự cố cầu thang máy khách hàng có thể vô tình gặp phải

Một số sự cố thang máy người dân có thể gặp phải khi sử dụng có thể kể đến như:

Cầu thang máy mất điện – Sự cố thường xuyên xảy ra tại chung cư

Hiện nay, tại các tòa nhà cao tầng và khu chung cư, nguồn điện thường xuyên bị quá tải. Do đó, một số trường hợp thang máy đang hoạt động nhưng bị ngừng cấp điện đột ngột. Thang sẽ tự động di chuyển tới tầng gần nhất, mở cửa an toàn để người dân bước ra ngoài. Việc làm này vừa tránh sự cố rơi đột ngột, vừa bảo đảm nguồn năng lượng dự trữ cho cầu thang. Mặt khác, nếu thang máy không mở cửa, người dân có thể gọi đến số cứu hộ trong mỗi thang. Họ sẽ đến và giải quyết sự cố thang bạn đang gặp phải.

Cầu thang máy rơi tự do – Sự cố hi hữu nguy hiểm tính mạng con người

Đây được coi là sự cố hi hữu nhưng gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng với người sử dụng thang. Trên thực tế, cáp treo của thang máy có cấu tạo chắc chắn và bền bỉ. Cùng với việc thang luôn được kiểm tra, bảo dưỡng định kì. Do đó, việc thang bị đứt cáp, rơi tự do rất hiếm xảy ra. Tuy nhiên, nếu không may gặp phải nguy hiểm này, bình tĩnh là cách tối ưu để giảm thiểu chấn thương cho bạn.

Nút cầu thang máy hoạt động không theo yêu cầu

Cùng với rơi thang máy, sự cố nút thang không hoạt động cũng là trường hợp số ít. Nguyên nhân là do lỗi thiết bị từ trong hệ thống điều khiển của cầu thang, khiến nút bấm bị liệt. Hãy gọi đội công nhân sửa chữa và bảo dưỡng thang máy ngay nếu không muốn xảy ra sự cố nhé.

Cách ứng biến nhanh nhạy khi gặp nguy hiểm cầu thang máy

Khi gặp nguy hiểm với cầu thang máy, người sử dụng thang phải tuân thủ một số nguyên tắc:

Bình tĩnh là chìa khóa giúp bạn an toàn khi gặp sự cố thang máy

Các chuyên gia chỉ ra rằng, khi thang máy có vấn đề, việc ở yên trong thang an toàn hơn so với việc cố gắng thoát ra. Nếu mất bình tĩnh, rất có khả năng bạn bị chấn thương về tâm lý hoặc tăng khó khăn cho đội ngũ cứu hộ. Trong trường hợp ở trong thang, bạn có thể sử dụng điện thoại hoặc đèn pin tạo ánh sáng, gây sự chú ý và chờ người đến cứu.

Không cố gắng thoát thân khỏi thang máy khi thang gặp vấn đề

Nhiều người khi bị kẹt trong thang thường hành động một cách mất kiểm soát. Họ tìm cách thoát ra khỏi thang nhanh nhất mà quên mất sự an toàn của mình. Trường hợp bạn mở cửa thang tại một không gian thiếu an toàn, bạn có thể mất sức và khả năng gặp tai nạn cao hơn.

Sự Cố Thường Gặp Khi Sử Dụng Cầu Thang Máy Và Cách Xử Lý Đúng Cách
Bạn cần bình tĩnh và linh hoạt để có thể an toàn khi gặp sự cố thang máy

>> Xem thêm: Kỹ Năng Sinh Tồn Khi Thang Máy Rơi Tự Do

Nhanh nhạy tìm kiếm sự trợ giúp từ những người ngoài thang

Bạn có thể sử dụng những nút như ALARM/ HELP để truyền tín hiệu với người phòng máy. Nó sẽ thông báo về sự cố bạn đang gặp phải. Ngoài ra, bạn hãy bình tĩnh và gọi người quen, người cứu hộ tại nơi xảy ra sự cố nhé.

GoodTech – Đơn vị cung cấp cầu thang máy giá cạnh tranh

Nếu bạn có nhu cầu tìm và đặt mua thang uy tín, chất lượng, có thể liên hệ chúng tôi. Thang máy GOODTECH tự hào là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại thang máy, thang cuốn uy tín và chất lượng tại Việt Nam. Được thành lập từ năm 2014 với đội ngũ gồm những nhân viên dày dặn kinh nghiệm. Không chỉ vậy còn được trang bị các kiến thức chuyên môn cao. Nhờ sự nhiệt huyết cùng tác phong chuyên nghiệp. GOODTECH đã thực hiện thành công hàng trăm dự án trên khắp cả nước.

Đến với chúng tôi, bạn còn được trải nghiệm những dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm:

  • Khảo sát lắp đặt và tư vấn thiết kế.

  • Thi công lắp đặt.

  • Bảo hành, bảo dưỡng định kỳ.

  • Trung tâm hỗ trợ, tư vấn 24/7.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập website https://goodtech.com.vn. Hoặc gọi đến hotline 086 585 5335 để được tư vấn trực tiếp.