Thang máy là thiết bị cần tính chính xác cao. Chính vì vậy mà việc tính toán và thiết kế cũng cực kì quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ là những yếu tố cần lưu ý khi tính toán thiết kế thang máy.

Yếu tố quyết định tính toán thiết kế thang máy

Tính toán thiết kế thang máy là việc làm vô cùng quan trọng. Điều này giúp cho nhà  xuất mang tới thang máy phù hợp với từng công trình và chức năng. Các yêu tố cần phải đểys xem xét để tính toán khi thiết kế thang máy.

Thiết Kế Thang Máy Không Thể Bỏ Qua Các Yếu Tố Này

Loại công trình

Yếu tố quan trọng đầu tiên trong tính toán thiết kế thang máy để quyết định lựa chọn trang bị một chủng loại thang máy phù hợp căn cứ vào một số yếu tố sau. Loại hình công năng của công trình: Khách sạn, chung cư, nhà ở, trường học, bệnh viện… Chiều cao công trình: Thấp : 1 – 10 tầng, Trung bình : 11 – 29 tầng, Cao: Từ 30 tầng trở lên…

Tùy thuộc vào từng loại công năng và chiều cao cuả công trình giúp chúng ta có thể lên ý tưởng thiết kế. Mỗi một loại thang máy sẽ phù hợp, với kích thước, tải trọng hợp lý, phù hợp với công năng mong muốn của từng công trình.

Mức độ lưu thông

Cần phải căn cứ vào tải trọng, tần suất, công suất để tính toán lắp đặt thang máy cho phù hợp. Thang máy có thể sử dụng để chuyên chở người và hàng hóa.

Căn cứ vào mức độ lưu thông trong khu vực lắp đặt thang máy để tính toán được số người sử dụng. Ví dụ như:

  • Văn phòng: Tính theo nhu cầu lưu thông theo mức độ có thể là nhẹ hoặc bận rộn

  • Chung cư: Có thể tính 2 người trên một phòng ngủ.

  • Khách sạn: Tính theo số giường của các phòng trong đó có giường đơn và giường đôi.

  • Gia đình: Tính số người sinh sống chủ yếu trong căn hộ, nhu cầu của từng thành viên.

>> Xem thêm: Những Tiêu Chuẩn Thang Máy Chung Cư Mà Bạn Nên Biết?

Công suất vận chuyển

Chúng ta cũng cần lưu tâm đến công suất vận chuyển của thang khi tính toán trong thiết kế thang máy. Đây là yếu tố chỉ ra số lượng hành khách mà hệ thống thang máy có thể vận chuyển trong năm phút . Thường chỉ tiêu này được dùng ở đơn vị tương đối %, là phần trăm của lượng hành khách khi mà thang máy có thể phục vụ trong 5 phút ở giờ giao thông bận rộn nhất.

Khoảng cách khởi hành

Khoảng cách khởi hành trung bình cũng là một trong các yếu tố tính toán để thiết kế thang máy phù hợp. Đây chính là thời gian trung bình giữa các lần khởi hành của thang máy từ tầng chính. Bên cạnh đó cũng là tỉ số giữa thời gian di chuyển 1 vòng và số lượng thang máy.

Thiết Kế Thang Máy Không Thể Bỏ Qua Các Yếu Tố Này

Thời gian di chuyển theo tốc độ danh định

Chiều cao hành trình  và tốc độ danh định sẽ đưa ra thông số về thời gian di chuyển theo tốc độ danh định. Từ đó hỗ trợ và giúp người dùng lựa chọn được một dòng thang máy phù hợp. Tốc độ danh định ở đây chính là tốc độ tối ưu thang máy cho phép.

Thời gian di chuyển theo tốc độ định dạng được tính theo công thức là tỉ số giữa chiều cao hành trình và tốc độ danh định của thang máy. Thông số này xác định thời gian tối thiểu đi từ tầng thấp nhất đến tầng cao nhất bằng tốc độ danh định.

Thang máy cần phải đáp ứng được nhu cầu đi lại và vận chuyển của con người. Bên cạnh đó là tính an toàn cao và đảm bảo tính thẩm mỹ với ngôi nhà. Do đó đơn vị cung cấp phải tính toán chính xác trong quá trình thiết kế thang máy.

Thiết kế hố thang cho các công trình

Hố thang máy là yếu tố rất quan trọng trong quá trình thiết kế, thi công, lắp đặt thang máy. Đặc biệt là với những thang máy có tải trọng lớn thì đây là điều không thể bỏ qua. Hố thang là nơi để lắp các thiết bị như giảm chấn đối trọng, giảm chấn cabin. Đây chính là không gian để cho phần đáy cabin chui xuống khi cabin xuống đến tầng cuối cùng. Bên cạnh đó, trong trường hợp thang máy chạy quá hành trình, một phần độ sâu của hố được dùng cho không gian an toàn.

Tuy nhiên với thang máy công suất nhỏ như thang máy gia đình thì không cần đến hố thang, hoặc hố thang rất nhỏ. Điều này đảm bảo yếu tố thẩm mỹ kiến trúc của ngôi nhà. Do đó ngày nay nhiều gia đình đều dần chuyển sang sử dụng thang máy gia đình không hố pit.

>> Xem thêm: Những Lý Do Nên Lựa Chọn Thang Máy Lồng Kính

Địa chỉ cung cấp lắp đặt thang máy uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp và lắp đặt thang máy kính ngoài trời. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng uy tín và chất lượng.

Thang máy GOODTECH tự hào là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại thang máy, thang cuốn uy tín và chất lượng tại Việt Nam. Được thành lập từ năm 2014 với đội ngũ gồm những nhân viên dày dặn kinh nghiệm. Không chỉ vậy còn được trang bị các kiến thức chuyên môn cao. Nhờ sự nhiệt huyết cùng tác phong chuyên nghiệp, GOODTECH đã thực hiện thành công hàng trăm dự án trên khắp cả nước.

Đến với chúng tôi, bạn còn được trải nghiệm những dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm:

  • Khảo sát lắp đặt và tư vấn thiết kế.

  • Thi công lắp đặt.

  • Bảo hành, bảo dưỡng định kỳ.

  • Trung tâm hỗ trợ, tư vấn 24/7.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập website https://goodtech.com.vn/ hoặc gọi đến hotline 086 585 5335 để được tư vấn trực tiếp.