Bạn đang là cư dân của một khu chung cư nào đó hay là một nhà thầu thì đều cần bổ sung kiến thức về tiêu chuẩn thang máy trong chung cư. Điều này sẽ giúp các bạn yên tâm hơm trong qúa trình thi công và sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tiêu chuẩn thang máy theo quy định

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư của bộ xây dựng, mục 2.4 có nêu rõ về tiêu chuẩn thang máy chung cư:

 • Với nhà chung cư từ 6 tầng trở lên phải có ít nhất 1 thang máy. Với tòa nhà trên 9 tầng phải có tối thiểu 2 thang máy. Số lượng thang máy đảm bảo lưu lượng người sử dụng theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng. Ngoài ra, trong hệ thống thang máy nhà cao tầng cần có tối thiểu 1 thang chuyên dụng có kích thước đảm bảo vận chuyển băng ca cấp cứu.

 • Tiêu chuẩn thang máy chung cư phải đảm bảo 250 người / 1 thang máy trong tòa nhà không kể số người ở tầng 1. Tải trọng của một thang máy lớn hơn hoặc bằng  400 kg để đảm bảo khả năng vận chuyển. Đối với thang máy chuyên dụng cho xe cấp cứu, tải trọng tối thiểu là 600 kg.

Những Tiêu Chuẩn Thang Máy Chung Cư Mà Bạn Nên Biết?
Những tiêu chuẩn thang máy chung cư mà bạn cần biết

Kích thước của thang máy chung cư

Để lắp đặt thang máy cho chung cư cần dựa vào nhiều yếu tố như quy mô, lượng người di chuyển. Từ đó đưa ra những bản vẽ phù hợp cho tòa nhà. Thang máy chung cư thường được chia làm 2 dạng là thang máy chung cư mini và thang máy chung cư cao tầng.

Kích thước thang máy cho chung cư mini

Thang máy cho chung cư mini thường có trọng tải từ 450kg tói 750kg. Thang máy chung cư mini thường 6-9 tầng và tải được tối đa 6-7 người/1 lượt. Với tải trọng như thế này thì kích thước của Cabin thang mấy là 1400mm x 1500mm x 2300mm (rộng x sâu x thông thủy).

>> Xem thêm: NHỮNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN THANG MÁY CHO BIỆT THỰ

Kích thước thang máy chung cho cư cao tầng

Đối với chung cư quy mô lớn hơn từ 10 tầng trở lên thì tải trọng cũng từ 900kg cho tới 2500kg:

 • Những chung cư từ 10-15 tầng sẽ sử dụng các loại thang máy có tải trọng từ 900kg-1500kg. Kích thước của các thang máy này thông thường sẽ là 1400mm x 1300mm (rộng x sâu). Và yêu cầu chung cư này phải có tối thiểu 2 cái thang máy.

 • Những chung cư từ 15 tầng trở lên thi cần lắp đặt thêm thang máy tải hàng hoặc là loại kết hợp giữa tải khách và tải hàng khác.

Thang máy ở chung cư cao tầng có vận tốc rất nhanh nhằm tạo sự thuận lợi cho việc phục vụ số lượng người lớn trong chung cư đấy.

Mật độ thang máy hợp lý của căn chung cư

Thang máy được sắp xếp mất độ thang máy như thế nào cho hợp lys là điều mà nhiều người quan tâm. Mật độ thang máy chung cư được quy ước bằng tỉ lệ tổng số thang máy và số căn hộ tại chung cư đó. Đối với các căn chung cư từ 15 tầng trở lên, số lượng thang máy phục vụ thường lên tới 3-4 cái. Bên cạnh đó, mật độ thang máy còn phụ thuộc vào số tầng, mật độ dân cư và tỷ lệ sử dụng thang máy. Với những toa chung cư ít dân cư, ít tầng thì mật độ thang máy cũng giảm dần.

Tiêu chí để chựa chọn thang máy chung cư phù hợp

Để lựa chọn một được thang máy phù hợp cũng như kiểm tra xem nơi mình sống có đáp ứng đủ chất lượng không. Thang máy của chung cư cũng được chia ra các tiêu chí sau. Các tiêu chí này nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại thang máy.

Những Tiêu Chuẩn Thang Máy Chung Cư Mà Bạn Nên Biết?
Mật độ hợp lý của thang máy chung cư

Dựa vào số tầng của tòa nhà

Kích thước thang máy chung cư đa dạng tuy vào số tầng, độ cao của tòa chung cư đó. Về cơ bản thì diện tích và tải trọng của thang máy được quy định như sau:

 • Chung cư dưới 10 tầng: 1400mm (rộng) x 1500mm (sâu) x 2300mm (thông thủy) với tải trọng từ 450kg – 750kg.

 • Chung cư từ 10-15 tầng: 1400mm (chiều rộng) x1300mm (chiều sâu) với tải trọng 900kg – 1500kg.

 • Đối vối các chung cư từ 15 tầng trở lên thì kích thước và tải trọng sẽ lơn hơn.

Dựa vào số người 1 lần di chuyển

Tải trọng thang máy chung cư phải lướn hơn 400 kg. Kích thước thang máy cũng phụ thuộc vào lượt người di chuyển 1 lần. Ví dụ:

 • Tải trọng thang máy từ 400 đến 750kg phù hợp với 4-10 người/thang/lượt.

 • Tải trọng từ 750kg đến 1350 kg phù hợp với 10- 15 người/thang/lượt

Dựa vào số lượng căn hộ của tòa chung cư

Kích thước thang máy còn dựa trên số lượng căn hộ trong toa nhà. Số căn hộ chung cư tương đường với số hộ dân sinh sống. Từ đấy đưa ra lựa chọn thang máy phù hợp cho căn chung cư.

>> Xem thêm: CÓ NÊN TRANG BỊ THANG MÁY MINI CHO KHÁCH SẠN?

Địa chỉ cung cấp và lắp đặt thang máy uy tín hiện nay

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt thang máy cho biệt thự gia đình thì hãy đến ngay với thang máy GOODTECH. Được thành lập từ năm 2014 và đến nay chúng tôi đã thực hiện hơn 600 dự án thang máy và thang cuốn trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Khi chọn GOODTECH, bạn không chỉ chọn mua được những loại thang máy biệt thự hiện đại, chất lượng mà còn được trải nghiệm những dịch vụ chuyên nghiệp:

 • Khảo sát lắp đặt và tư vấn thiết kế.

 • Thi công lắp đặt.

 • Bảo hành, bảo dưỡng định kỳ.

 • Trung tâm hỗ trợ, tư vấn miễn phí 24/7.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập website hoặc gọi đến hotline 0916606006 để được tư vấn trực tiếp.