Để di chuyển giữa các tầng, bên cạnh thang bộ hay thang máy, thang cuốn cũng là một phương pháp vô cùng phổ biến, thường được sử dụng ở những trung tâm thương mại. Nếu như thang máy có bộ giảm tốc hay nút báo khẩn để đảm bảo an toàn thì thang cuốn được trang bị nút dừng thang cuốn khẩn cấp. Trong bài viết hôm nay hãy cùng GOODTECH tìm hiểu rõ hơn về vai trò của phụ kiện này. 

Nút dừng thang cuốn được đặt ở đâu?

Tuy thang cuốn là công cụ phổ biến, thường gặp nhưng nút dừng thang cuốn lại ít nhận được sự quan tâm, nhiều người hiện nay vẫn không biết đến công cụ quan trọng này. 

nơi đặt nút dừng thang máy khẩn cấp

Thông thường, nút dừng thang cuốn khẩn cấp được đặt ở đầu hoặc cuối thang cuốn, bên phải tay vịn. Nút dừng luôn có màu đỏ nổi bật để dễ nhìn cũng như thu hút sự chú ý. 

Vai trò của nút dừng thang cuốn khẩn cấp

Đến nay đã có rất nhiều tai nạn thương tâm xảy ra do bị cuốn, bị kẹt vào thang cuốn. Nhiều người do không biết đến sự tồn tại của nút dừng thang máy nên không thể xử lý kịp thời, dẫn đến những tai nạn vô cùng đau xót. 

Nút dừng thang cuốn khẩn cấp có vai trò vô cùng quan trọng trong những trường hợp khẩn cấp. Khi thang cuốn bị kẹt, gặp sự cố hay có người hoặc vật bị cuốn vào thang chỉ cần nhấn nút dừng này toàn bộ thang cuốn sẽ ngay lập tức ngừng hoạt động. Chỉ một hành động này nhưng sẽ giúp ngăn chặn được những sự việc không mong muốn. Vậy nên khi thang cuốn gặp sự cố, việc đầu tiên cần làm là tìm và ấn nút dừng thang cuốn khẩn cấp. 

Song, tuyệt đối không được ấn nút trong những trường hợp không khẩn cấp hoặc khi thang được hoạt động bình thường vì sẽ làm thang dừng đột ngột và làm ngã những người đang sử dụng thang cuốn. 

Những lưu ý khi sử dụng thang cuốn

Bất kì công cụ nào khi sử dụng cũng cần có những lưu ý để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. 

 • Khi chuẩn bị bước lên thang hãy quan sát kỹ chiều chuyển động của thang và chọn đúng hướng mình muốn. 
 • Khi bước lên thang cuốn mặt luôn nhìn về phía trước, tay bám vào tay nắm bên cạnh. Lưu ý không được bước lên vạch kẻ ngang trên thang cuốn vì đó là đường gấp tạo nên 2 bậc khác nhau.
 • Khi đi trên thang, cả hai chân nên đặt trên cùng một bậc. Không nên đặt hai chân ở hai bên khác nhau để hạn chế té, ngã hoặc ảnh hưởng đến những người xung quanh. 
 • Khi đứng, không đứng sát mép các bậc thang để tránh giày dép bị mắc vào. Không nền để quần, áo hay các đồ vật chạm lên bậc thang để tránh chúng bị mắc vào bậc thang.
 • Không chạy nhảy, trêu đùa để đảm bảo an toàn cũng như không làm phiền đến những người khác. Bạn nên đứng bên phải của thang để hạn chế cản trở việc những hàng khách khác đi thang.

Lưu ý khi đi trên thang cuốn để đảm bảo an toàn

 • Không tựa lưng, xoay người hay ngồi lên tay vịn thang cuốn để tránh bị mất thăng bằng. 
 • Hạn chế để trẻ em dưới 12 tuổi sử dụng thang cuốn một mình. Khi đi cùng trẻ em, người lớn cần nắm tay bé và đứng vào giữa bậc thang. Đối với những bé dưới 6 tuổi, người lớn có thể bế bé để đảm bảo an toàn. 
 • Khi đến nơi, lưu ý bậc dưới cùng của thang. Khi còn khoảng ½ bậc thang thì bước cao và dứt khoát để ra khỏi thang cuốn. 
 • Trong trường hợp vướng quần áo vào thang, cần nhanh tay gỡ quần áo ra khỏi người hoặc ấn nút dừng khẩn cấp. Không cố gắng gỡ quần áo ra khỏi thang cuốn. 
 • Không mang theo xe nôi, xe đẩy hay các hàng hóa nặng lên thang cuốn. 

GOODTECH – Đơn vị lắp đặt thang cuốn uy tín 

Nếu bạn vẫn chưa tìm được đơn vị lắp đặt thang cuốn uy tín hãy ghé qua thang máy Goodtech – gợi ý hàng đầu hiện nay. Với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm cùng phong thái làm việc chuyên nghiệp, chúng tôi đã thực hiện hàng trăm dự án trên khắp 63 tỉnh thành Việt Nam. Đến với GOODTECH, bạn không chỉ có cơ hội sở hữu những sản phẩm hàng đầu với mức giá phải chăng mà còn được trải nghiệm đa dạng các dịch vụ: 

 • Khảo sát lắp đặt và tư vấn thiết kế
 • Thi công lắp đặt
 • Bào hành, bảo dưỡng định kỳ
 • Trung tâm hỗ trợ, tư vấn miễn phí 24/7

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập website hoặc gọi đến hotline 0916606006 để được tư vấn trực tiếp.