Thang máy là thiết bị vận chuyển đòi hỏi tính an toàn khi sử dụng vì nó liên quan trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người sử dụng. Việc tuân thủ các yêu cầu kĩ thuật người sử dụng phải am hiểu và được hướng dẫn sử dụng thang máy đúng quy định, an toàn. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn về cách sử dụng bảng điều khiển thang máy đúng cách và an toàn nhất.

Cách Sử Dụng Bảng Điều Khiển Thang Máy Đúng Cách
Cách sử dụng bảng điều khiển thang máy đúng cách

Bảng điều khiển thang máy là gì?

Bảng điều khiển thang máy hay còn gọi là button là hệ thống điều khiển thang máy. Bảng điều khiển bao gồm các nút bấm cố định giữa các tầng, các tác vụ mở cửa hay đóng cửa, chuông báo được liên kết với hệ thống của toàn thang máy. Các nút bấm trên bảng điều khiển được sắp xếp một cách khoa học, logic. Giúp cho người dùng dễ dàng sử dụng và gia tăng phần sang trọng cho nội thất, ngoại thất thang máy.

Cấu tạo bảng điều khiển thang máy

Mỗi thang máy có 2 hệ thống bảng điều khiển thang máy. Một bảng điều khiển đặt phía bên trong cabin và một bảng đặt bên ngoài cửa thang máy. Mỗi bảng có cấu tạo và chức năng khác nhau.

Bảng điều khiển trong cabin

Bảng này được sử dụng để di chuyển lên vị trí các tầng trong tòa nhà. Nó sẽ gồm một dãy các số tầng từ tầng 1 đến tầng cao nhất của thang máy tòa nhà ấy. Đối với thang máy trong trung tâm thương mại hay tòa nhà lớn thì bảng điều khiển sẽ có nút tầng hầm ví dụ như B1, B2. Những tòa nhà lớn như vậy thường hầm để xe hoặc kho hàng nên cần phân biệt như vậy. Bảng điều khiển còn có chuông cứu hộ và nút liên lạc bên ngoài khi thang máy chẳng may gặp sự cố.

Các kí hiệu bảng điều khiển mà bạn nên biết:

 • Nút mở cửa thang (◄►): Nút này có tác dụng mở cửa thang máy hoặc giữ cửa thang máy khi có người muốn vào. Hoặc giữ cửa thang khi muốn vận chuyển đồ đạc, hàng hóa.

 • Nút đóng cửa thang (►◄): Nút này dùng để đóng cửa thang máy nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hơn.

 • Nút số thứ tự (1,2,3…): Đây là nút chỉ vị trí các tầng mà bạn muốn lên hay xuống trong tòa nhà. Phong tục tâm linh Việt Nam kiêng kị số 13 nên tầng 13 sẽ thường là 12A.

 • Nút L, B1, B2: Thường là kí hiệu xuống các tầm hầm, kho hàng tại các toà nhà lớn hoặc trung tâm thương mại.

 • Nút chuông báo: Nút này có hình quả chuông được dùng khi gặp sự cố khẩn cấp.

 • Nút gọi điện: Có hình điện thoại và được dùng khi gặp sự cố muốn liên lạc với bên ngoài.

Bảng điều khiển ngoài cửa thang

Bảng này được đặt ở mỗi tầng trong tòa nhà. Bảng gồm các phím:

 • Hai nút lên tầng (▲) và xuống tầng (▼).

 • Đèn báo tầng và báo chiếu hành trình: Giúp xác định xem thang đang ở vị trí nào và chiều hoạt động của cabin đưa khách hàng tới tầng cần phục vụ theo yêu cầu.

Cách Sử Dụng Bảng Điều Khiển Thang Máy Đúng Cách
Bảng điều khiển trong và ngoài thang máy

>> Xem thêm: Bạn Nên Làm Gì Khi Thang Máy Bị Kẹt?

Cách sử dụng bảng điều khiển

Khi có nhu cầu sử dụng thang máy việc đầu tiên bạn bấm nút gọi thang ngoài cửa thang máy. Thang di chuyển lên tầng mà bạn đã gọi thang và cửa cabin sẽ mở ra. Di chuyển vào bên trong rồi chọn tầng cần đến tại bảng điều khiển bên trong cabin. Cửa thang máy đóng lại và bắt đầu di chuyển đến tầng đã chọn.

Lưu ý khi sử dụng bảng điều khiển

Việc sử dụng bảng thang máy rất dễ dàng nhưng để an toàn hiệu quả nhất bạn cần chú ý:

 • Chỉ nên bấm nút gọi tầng, chọn tầng… một lần, không cần bấm liên tục hay giữ quá lâu.

 • Nếu là thang máy gia đình dùng có người già và trẻ em thì chọn bảng điều khiển có nút to để dễ dàng sử dụng hơn.

 • Nên vệ sinh thường xuyên bảng điều khiển tránh trường hợp mắc kẹt nút bấm, cháy đèn thì cần sửa chữa ngay lập tức.

Kết luận

Để lựa chọn thang máy cần dựa trên rất nhiều yếu tố cấu thành nên nó. Mỗi bộ phận đều có công dụng, chức năng riêng và đều rất quan trọng, cần thiết. Bảng điều khiển thang máy cũng vậy đây là một bộ phận không thể nào thiếu trong một chiếc thang máy hoàn chỉnh.

Nếu bạn vẫn chưa chọn được mẫu thang máy mình muốn và muốn tìm hiểu kĩ hơn về những sản phẩm thang máy. Bạn có thể tham khảo những sản phẩm thang máy GOODTECH để có những trải nghiệm tốt nhất nhé!

>> Xem thêm: Bảo Trì Thang Máy Và Những Điều Cần Biết

Địa chỉ cung cấp lắp đặt thang máy uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp và lắp đặt thang máy kính ngoài trời. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng uy tín và chất lượng.

Thang máy GOODTECH tự hào là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại thang máy, thang cuốn uy tín và chất lượng tại Việt Nam. Được thành lập từ năm 2014 với đội ngũ gồm những nhân viên dày dặn kinh nghiệm. Không chỉ vậy còn được trang bị các kiến thức chuyên môn cao. Nhờ sự nhiệt huyết cùng tác phong chuyên nghiệp. GOODTECH đã thực hiện thành công hàng trăm dự án trên khắp cả nước.

Đến với chúng tôi, bạn còn được trải nghiệm những dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm:

 • Khảo sát lắp đặt và tư vấn thiết kế.

 • Thi công lắp đặt.

 • Bảo hành, bảo dưỡng định kỳ.

 • Trung tâm hỗ trợ, tư vấn 24/7.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập website https://goodtech.com.vn hoặc gọi đến hotline 086 585 5335 để được tư vấn trực tiếp.