Hiện nay, công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng phát triển một cách nhanh chóng. Vì thế những khu chung cư cao tầng cứ thế nối tiếp nhau mọc lên ở các khu đô thị, thành phố lớn. Việc trang bị thang máy chung cư là vô cùng cần thiết đối với tòa nhà đó. Nhưng để sử dụng thang máy trong khu chung cư đúng cách thì chắc một số người vẫn chưa nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về dòng thang máy chung cư và những nguyên tắc khi sử dụng thang máy.

Thang Máy Chung Cư Và Nguyên Tắc Sử Dụng Thang Máy An Toàn
Thang máy chung cư và nguyên tắc sử dụng thang máy an toàn

Ưu điểm của thang máy chung cư

Thang máy chung cư được sử dụng nhiều ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… Nó được sử dụng nhiều như vậy vì ở đây tập trung dân cư đông đúc. Vậy nên nó không thể nào thiếu được trong các tòa nhà chung cư và chúng ta có thể thấy được một số ưu điểm nổi bật sau:

 • Việc di chuyển con người, đồ đạc chở nên thuận lợi và dễ dàng.

 • Sản phẩm đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, thiết kế…

 • Thang máy mang đến sự sang trọng, tiên tiến và đặc biệt có tính thẩm mĩ cao.

Kích thước thang máy

Con người đổ xô lên các khu đô thị, thành phố để sinh sống phát triển nên diện tích ngày càng bị thu hẹp. Cho nên những khu chung cư mọc lên chính là giải pháp vô cùng hợp lý. Tùy vào chung cư xây dựng nhiều nhà ở với mật độ dân số, lượt di chuyển mà chọn kích thước thang máy sao cho phù hợp.

Chung cư mini

Những chung cư mini đa số từ 8 – 10 tầng nên có tải trọng từ 450kg – 750kg. Kích thước cabin tương úng là 1400mm x 1500mm x 2300mm (rộng x sâu x thông thủy). Với kích thước như vậy thang máy có thể di chuyển được 6 – 7 người/lượt.

Chung cư cao tầng

Chung cư có quy mô lớn nên có từ 10 – 20 tầng tải trọng 900kg – 1500kg. Kích thước cabin khoảng 1400mm x 1300mm (rộng x sâu). Những chung cư lớn tải hàng thì có tải trọng lơn hơn từ 1500kg – 2500kg. Vận tốc di chuyển khoản 1,5m/s – 2,5m/s.

>> Xem thêm: Một Chung Cư Cần Lựa Chọn Thang Máy Có Kích Thước Như Thế Nào?

Mật độ thang máy

Bên cạnh việc chú ý tới thiết kế chung cư, cách trang trí nội thất các căn hộp, hướng nhà…thì việc quan tâm tới vị trí thang máy cũng rất cần thiết. Bởi trong một tòa chung cư có nhất nhiều hộ gia đình và dân cư sinh sống. Vì vậy trong một khu dân cư không chỉ trang bị một chiếc thang máy. Trong một tầng có 16 căn hộ và lắp đặt 8 thang máy, thì trung bình sẽ có 2 hộ dùng một thang máy, thì lượng di chuyển khá là thuận tiện và phù hợp.

Hiện nay, để bảo đảm sự an toàn di chuyển, trong mỗi chung cư khi lắp thang máy thường làm thẻ thang máy chung cư và lắp cam đi kèm. Mỗi hộ gia đình, các nhân viên làm việc khi di chuyển sẽ dùng thẻ đó để mở thang máy. Qua đó đảm bảo an ninh cũng như an toàn của tòa chung cư.

Nguyên tắc sử dụng thang máy an toàn

Thang máy là một thiết bị khá quen thuộc với người dân thành phố tuy nhiên nó cũng tiền ẩn không ít nguy hiểm để đảm bảo an toàn cho người dùng thì ngoài việc kiểm định thang máy thì mỗi người trong chung cư cần có ý thức.

Thang Máy Chung Cư Và Nguyên Tắc Sử Dụng Thang Máy An Toàn
Hãy sử dụng thang máy an toàn đúng cách để bảo vệ bạn và những người xung quanh
 • Không chen lấn xô đẩy khi thang máy đông người

 • Xử lý khi thang máy gặp vấn đề

 • Giữ nút mở thang máy khi có người ra vào

 • Luôn nhìn hướng về phía cửa thang máy

 • Tuyệt đối không đặt tay lên cửa thang máy

 • Tuyệt đối không cho trẻ chơi đùa trong thang máy

 • Hỗ trợ người khuyết tật và người có vấn đề về thần kinh

 • Không vận chuyển đồ có kích thước lớn bằng thang máy

 • Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn

 • Không đi những thang máy bị thấm nước, dột nước

 • Không nói to, đùa nghịch trong thang máy

Tổng kết

Để sự thang máy chung cư một cách an toàn và đảm bảo nhất bạn nên chú ý những nguyên tắc khi đi thang máy. Nếu bạn là một nhà đầu tư đang muốn xây khu chung cư mà chưa biết lựa chọn thang máy phù hợp với chung cư. Bạn có thể ghé thăm và tìm hiểu những mẫu thang máy chung cư bên mình. Thang máy GOODTECH chuyên các dòng thang máy được lựa chọn bởi nhiều nhà tiêu dùng thông thái hiện nay.

>> Xem thêm: Thị Trường Thang Máy Đầy Tiềm Năng Tại Việt Nam

Địa chỉ cung cấp thang máy uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp và lắp đặt thang máy kính ngoài trời. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng uy tín và chất lượng.

Thang máy GOODTECH tự hào là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại thang máy, thang cuốn uy tín và chất lượng tại Việt Nam. Được thành lập từ năm 2014 với đội ngũ gồm những nhân viên dày dặn kinh nghiệm cũng như các kiến thức chuyên môn. Nhờ sự nhiệt huyết cùng tác phong chuyên nghiệp, GOODTECH đã thực hiện thành công hàng trăm dự án trên khắp cả nước.

Đến với chúng tôi, bạn còn được trải nghiệm những dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm:

 • Khảo sát lắp đặt và tư vấn thiết kế.

 • Thi công lắp đặt.

 • Bảo hành, bảo dưỡng định kỳ.

 • Trung tâm hỗ trợ, tư vấn 24/7.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập website https://goodtech.com.vn/ hoặc gọi đến hotline 086 585 5335 để được tư vấn trực tiếp.